Cảm lạnh và ho là tình trạng phổ biến mà mọi người gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người cho rằng đây là những căn bệnh nhẹ ít nguy hiểm và không cần quan tâm nhiều đến tình trạng của nó. Tuy nhiên, những căn bệnh này thường kéo dài dai dẳn nếu bạn không điều trị kịp thời và gây bất lợi cho quá trình sinh hoạt. Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn cũng có thể hạn chế việc mắc phải những căn bệnh này bằng việc cung cấp những thực phẩm hỗ trợ điều trị. Rất ít người biết rằng rong biển nổi bật là loại thực phẩm hỗ trợ hiệu quả cho bệnh ho. Một số khác hoài nghi ăn rong biển có ho không? Chúng ta hãy cùng Thực phẩm Hoàng Gia tìm hiểu chi tiết hơn về nó dưới đây.
Vì sao bạn dễ bị ho?
Những thay đổi về độ ẩm và áp suất khí quyển có thể làm tổn thương lá lách và phổi, những người có lá lách yếu (đường tiêu hóa) hoặc hen suyễn đặc biệt dễ bị ốm. Ngoài ra, sự dao động về nhiệt độ, chẳng hạn như nắng nóng vào ban ngày và mát mẻ vào buổi sáng và buổi tối, có thể gây hại cho tim và thận. Khi đó, bạn cần đặc biệt cẩn thận nếu bạn có các triệu chứng về đường hô hấp như ho hoặc có đờm.
Ho khan gọi là ho khan, nghe có vẻ giống ho hoặc ho và hầu như không có đờm. Nó được thấy trong giai đoạn đầu của cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi. Nếu tình trạng khô kéo dài có khả năng mắc bệnh lao phổi.
Ho có đờm là tình trạng thô ráp, thở khò khè và kèm theo đờm. Ho khan thường phát triển thành ho ướt. Nó cũng được thấy trong các trường hợp mắc bệnh phổi, giãn phế quản và bệnh van tim.
Những thực phẩm ăn dễ bị ho
Bạn có thể khiến căn bệnh ho trở nên trầm trọng nếu sử dụng những thực phẩm gây kích ứng (gia vị, ớt, mù tạt, wasabi) và thực phẩm có hương vị đậm đà. Những thực phẩm như vậy có thể gây kích ứng màng nhầy, dẫn đến hen suyễn và nghẹt thở, có thể gây viêm thực quản trào ngược. Axit béo bão hòa và axit béo chuyển hóa được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng viêm họng.
Bạn có thể đã từng được nghe thấy kho bị ho, hạn chế ăn những thực phẩm hải sản tươi sống như tôm, cua,... và những thực phẩm có chứa chất nhầy. Mặc dù không phải là thực phẩm, rong biển cũng có mùi vị đậm đà biển cả nên cũng được xếp vào dạng tình nghi của nhiều người. Do đó, thắc mắc "ăn rong biển có ho không?"trở nên được quan tâm bởi rất nhiều người yêu rong biển.
Ăn rong biển có ho không?
Với những quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc, nhiều người yêu thích rong biển cảm thấy lo sợ thực phẩm của mình sẽ nằm trong nhóm thức ăn gây ho. Ăn rong biển có ho không? trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người.
Đặc điểm của thực phẩm chữa trị ho
Khi bạn bị ho hoặc đau họng, bạn cần ngay lập tức nạp thêm dưỡng chất để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Khi các triệu chứng ho trở nên nặng, thể lực dễ bị kiệt sức, Bạn cũng nên có ý thức bổ sung nguồn năng lượng của mình.
Rong biển trở thành thực phẩm lý tưởng để điều trị ho.
Nỗi băn khoăn “ăn rong biển có ho không?” sẽ lập tức tan biến vì rong biển được các chuyên gia đánh giá là thích hợp sử dụng để điều trị ho.
Rong biển có tính chất và vị hơi lạnh, không độc, có tác dụng làm mềm, tán ứ, tiêu đờm và hen suyễn, lợi tiểu và tiêu sưng, loại bỏ chất béo và hạ huyết áp. Nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh trong rong biển có rất nhiều dưỡng chất, thành phần dược liệu có lợi cho sức khỏe con người. Rong biển là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có giá trị chữa bệnh nhất định và rất giàu các nguyên tố khoáng chất như iốt. rong biển có hàm lượng calo thấp, hàm lượng protein trung bình, giàu khoáng chất, các nghiên cứu cho thấy rong biển có nhiều tác dụng sinh học như hạ lipid máu, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch, chống đông máu, chống khối u, giải độc chì, chống oxy hóa. Không có gì sai khi ăn một ít rong biển khi bạn bị ho
- Chứa chất polysaccharides
Để trả lời câu hỏi “ăn rong biển có ho không?”, bạn cần quan sát xem những chất dinh dưỡng nào trong rong biển bổ trợ cho điều này. Rất may, rong biển chứa nhiều polysaccharides, bao gồm carrageenan và fucoidan, có khả năng chống viêm và có thể giúp giảm cảm giác kích thích trong đường hô hấp.
- Cung cấp nhiều protein
“Ăn rong biển có ho không?” liên quan gì đến protein? Chắc hẳn bạn cũng đang suy nghĩ như vậy nên chúng tôi sẽ cho bạn biết “sự có liên quan” rất quan trọng này.
Protein là “trung tâm của khả năng miễn dịch”. Do đó, việc thiếu protein sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến bạn không thể chống lại vi khuẩn và vi rút, khiến bạn dễ bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng. Trong số những bệnh nhân hen phế quản, có nhiều trường hợp cảm lạnh và nhiễm trùng khiến triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn, chẳng hạn như ho nặng hơn hoặc ho không kiểm soát được Hơn nữa, những cảm xúc như căng thẳng về tinh thần và tâm lý cũng liên quan đến protein, việc giảm lượng protein hấp thụ sẽ dẫn đến thiếu chất dẫn truyền thần kinh, dẫn đến khó chịu và lo lắng. Khi sử dụng rong biển, bạn sẽ nạp vô trong cơ thể 1 lượng lớn vitamin S, vitamin C, vitamin B,....
Lưu ý
Nếu bạn bị ho nặng hoặc từng cơn, hoặc nếu đờm có máu hoặc có đờm màu xanh lá cây hoặc nâu, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Ngoài ra, hãy theo dõi các triệu chứng như đau ngực, nhức đầu, đau bụng và sốt. Ở nhà, hãy cố gắng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để không bị kiệt sức về thể chất.
- Không phải bất cứ loại rong biển nào cũng điều trị ho, một số ít rong biển được nhận định có thể khiến cơn ho trở nên trầm trọng. Vi dụ như rong biển Sargassum thối rữa trên cát, phát ra mùi độc hại có thể khiến mắt chảy nước mắt, gây ho và thậm chí làm chết cá.
- Bạn có thể kết hợp rong biển với những thực phẩm khác cũng điều trị ho như rong biển kẹp hạt, snack rong biển,... để tạo nên sự đa dạng và tăng cường hồi phục sức khỏe
Xem thêm:
Giải đáp: Ăn gạo lứt sấy rong biển có giảm cân không?