Ăn rong biển khô có tác dụng gì? Tham khảo 4 tác dụng chính từ rong biển khô

Ăn rong biển khô có tác dụng gì? Tham khảo 4 tác dụng chính từ rong biển khô
Ngày đăng: 30/11/2023 10:55 PM

     

    Rong biển là một thực phẩm phổ biến trong ẩm thực của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Bạn thường thấy nó xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Nhật, vậy bạn đã biết ăn rong biển khô có tác dụng gì? Vì sao nó lại được ưa chuộng đến thế? Hãy cùng Thực Phẩm Hoàng Gia làm tìm hiểu về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé

    Ăn rong biển khô có tác dụng gì đối sức khỏe?

    Bạn chắc hẳn sẽ dễ dàng trả lời được “ăn rong biển khô có tác dụng gì ?” với sức khỏe?” Rất nhiều chất dinh dưỡng đã được tìm thấy chỉ trong 1 tấm giấy mỏng làm từ rong biển, rong biển kẹp hạt, snack rong biển,... Được biết, trong 100g rong biển khô sẽ chứa:

    • Năng lượng 164calo
    • Chất đạm 13,6g
    • Chất béo 1,6g
    • Tinh bột 41,3g
    • Canxi 780mg
    • Vitamin A 7800μg
    • Kali 5200mg
    • Chất xơ 32,7g

    Nhờ đó, rong biển khô rất thích hợp là một món ăn để bồi bổ sức khỏe và là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn bổ sung những chất dinh dưỡng trên.

    Ngoài ra, rong biển khô còn hỗ trợ hệ miễn dịch nhờ các vitamin và khoáng chất có trong nó. Một số nghiên cứu cho thấy trong rong biển khô có chứa Carrageenan, một chất giúp tạo ra một lớp ngoại vị cho cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa vi rút tấn công vào tế bào. 

    Trong y học, ăn rong biển có tác dụng gì ?

    Ăn rong biển có tác dụng gì trong điều trị bệnh? Có thể nhiều người không để ý rằng rong biển được sử dụng rất nhiều trong y học, đặc biệt là sản xuất thuốc. Rong biển khô có tác dụng hạ sốt, trị ho, hỗ trợ hen suyễn, sổ mũi. Ngoài ra, nó còn là nguyên liệu trong điều trị các bệnh ở đường tiêu hóa, tiết niệu. Người Nhật có thói quen ăn rong biển để tăng cường khả năng chống lại bệnh ung thư và khối u. 

    Một công dụng rất ít người biết rằng rong biển khô còn có tác dụng điều trị thần kinh. Magie có trong rong biển khô hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động hiệu quả, giúp giảm các chứng đau đầu và mệt mỏi. Những người đang bị trầm cảm hay stress cũng có thể sử dụng rong biển để hỗ trợ giảm căng thẳng.

    Trong làm đẹp, ăn rong biển có tác dụng gì?

    Bạn đã biết về công dụng của rong biển trong chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe, nhưng bạn có biết ăn rong biển khô có tác dụng gì trong làm đẹp?  Có rất nhiều thực phẩm chức năng sử dụng rong biển để làm nguyên liệu. Chắc bạn cũng đang thắc mắc nếu như ăn rong biển có tác dụng gì đối với cải thiện sắc đẹp không? Thực tế, rong biển khô chứa nhiều methionine và Cystine, có tác dụng ngăn ngừa khô da. Ngoài ra, nước ép rong biển có tác dụng làm đẹp và dưỡng da, tắm bằng canh tảo bẹ có tác dụng dưỡng ẩm cho da, giúp da tươi trẻ, mịn màng, đẹp đẽ.   

    Ngoài ra, i-ốt trong biển khô là nguyên liệu chính để tổng hợp thyroxine trong cơ thể. Đây là chất giúp tóc bóng mượt và bạn có thể sử dụng nó để cải thiện chất lượng tóc.

    Trong giảm cân, ăn rong biển có tác dụng gì? 

    Nhiều người đã sử dụng rong biển khô để giảm cân. Vậy khi giảm cân, ăn rong biển khô có tác dụng gì? 

    Rong biển khô được sử dụng nhiều cho mục đích giảm cân đối với nhiều người. Với hàm lượng calo thấp, rong biển trở thành món ăn vặt và món ăn dinh dưỡng để giúp những người đang siết cân qua cơn đói. Ngoài ra, nhờ thành phần chất xơ dồi dào, rong biển khô giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và phòng ngừa bệnh béo phì. 

    Ai không nên ăn rong biển khô?

    Bạn đã biết rất nhiều về rong biển và “ăn rong biển có tác dụng gì ?”, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng rong biển trong khẩu phần ăn của họ. Sau đây là một số người không nên hay cần hạn chế sử dụng rong biển để bảo đảm sức khỏe của họ.

    Người dị ứng

    Có rất nhiều người không thể ăn được rong biển hoặc không quen với thực phẩm này. Nếu bạn lần đầu ăn rong biển, bạn có thể sẽ cảm thấy mùi vị nó không ngon, tanh hay rất mặn. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng với loại thực phẩm này. Bạn nên kiểm tra xem liệu bản thân có đang bị dị ứng không hay chỉ đơn giản là chưa làm quen với thực phẩm này để có thể sử dụng nó hợp lý.

    Người có nhiều i-ốt

    Những người có nhiểu i-ốt trong máu như người mắc bệnh tuyến giáp không nên sử dụng rong biển. Vì lượng i-ốt trong rong biển khô rất cao nên việc sử dụng rong biển khô có thể phải được sự đồng ý của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

    Người có dạ dày yếu

    Những người có dạ dày yếu nên hạn chế sử dụng rong biển. Xuất phát từ hàm lượng chất xơ cao mà rong biển mang lại, nhiều người có thể sẽ không cảm thấy thoải mái trong cơ thể nếu ăn rong biển. Ngoài ra, một số loại rong biển khô có thể chứa chất histamine gây kích thích dạ dày khiên bạn gặp phải các triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, chướng bụng,....

    Phụ nữ mang thai

    Lượng i-ốt rất cao là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng rong biển khô, nó có thể gây ra các bệnh cường giáp và gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Ngược lại, phụ nữ mang thai được khuyến khích sử dụng rong biển tươi để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể. Vì rong biển tươi không chứa nhiều muối nên rất phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ.

    Trẻ nhỏ

    Trẻ em từ 24 tháng trở xuống không nên sử dụng thực phẩm này. Vì rong biển chứa nhiều i-ốt và chất dinh dưỡng khác, khi cho trẻ ăn có thể gây ra dư thừa dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu bạn vẫn muốn cho trẻ nhỏ ăn loại thực phẩm trên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo trẻ được phát triển khỏe mạnh.

    Xem thêm:
    Ăn rong biển có béo không ? Nên ăn bao nhiêu một ngày ?



     

    0
    Zalo
    Hotline