Ngon và bổ dưỡng- đó là những từ mà người ta thường sẽ nhắc khi nói về thanh cơm gạo lứt ngũ cốc. Bạn cũng có thể học nhanh cách làm thanh cơm gạo lứt ngũ cốc cùng Hoàng Gia Food thông qua bài viết dưới đây
Thanh cơm gạo lứt ngũ cốc là gì ?
Thanh cơm gạo lứt ngũ cốc là một dạng cơm được làm từ nguyên liệu chính là gạo lứt kết hợp với nhiều loại hạt ngũ cốc khác nhau. Cơm này sau khi được nấu chính sẽ được tạo thành các thanh nhỏ để dễ sử dụng và tiện lợi khi mang theo. Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, an toàn và mang nhiều lợi ích sức khỏe nên được rất nhiều người tin dùng
Hướng dẫn cách làm thanh cơm gạo lứt ngũ cốc
Thành phần làm thanh cơm gạo lứt ngũ cốc
- 1/2 chén cơm gạo lứt
- 1/2 chén hạt hướng dương
- 1/2 chén hạnh nhân cắt nhỏ
- 2 muỗng canh hạt vừng đen dầu thực vật để chiên
- 2 muỗng canh dầu dừa nguyên chất
- 1/2 chén mật ong
- 1/4 chén kem bơ đậu phộng
- 3 thìa hạt chia
Trước khi làm thanh cơm gạo lứt ngũ cốc cần chuẩn bị gì ?
- Gạo lứt và ngũ cốc
- Gạo lứt rửa sạch, ngâm qua đêm với nước
- Ngâm các loại ngũ cốc (Đậu đen , hạt chia, hạt hướng dương, hạnh nhân) trong nước từ 6-8 tiến
- Dụng cụ
- Nồi hấp hoặc nồi nấu cơm
- Khuôn
- Dụng cụ nấu ăn cơ bản (dao, thớt, …)
- Lò sấy
Cách làm
- Bước 1: Trộn đều gạo lứt với hỗn hợp ngũ cốc lại đã chuẩn bị với nhau
- Bước 2: Làm nóng nồi hấp, đổ 10ml dầu dừa, đợi khi dầu dừa nóng lên tiến hành phi hành.
- Bước 3: Khi hành đã ngả vàng, tiến hành đổ hỗn hợp gạo lứt và các loại hạt ngũ cốc vô trong nồi, đảo đều trong 2 phút. Trong quá trình đảo, bạn có thể cho thêm muối hoặc mật ong tùy theo sở thích.
- Bước 4: Sau 2 phút, tiến hành nấu cơm gạo lứt ngũ cốc. Đổ nước lọc hoặc nước luộc thịt gà ngập nồi, chờ từ 40 - 50 phút cho đến khi cơm chín thì tắt bếp
- Bước 5: Trong lúc chờ cơm chín, lấy khuôn đã chuẩn bị, phết lên trên bề mặt 1 ít kem bơ đậu phộng. Khi cơm đã chín, lây cơm ra và dàn đều lên bề mặt khuôn. Sau đó, cho vô lò sấy để tiến hành làm lạnh nhanh trong khoảng 30-45phút. Nếu bạn không có lò sấy, cũng đừng lo vì bạn có thể để cơm gạo lứt ngũ cốc vào trong tủ lạnh và chờ trong 2 tiếng
- Bước 6: Sau khi đã tiến hành làm lạnh xong, lấy khuôn ra khỏi lò hoặc tủ lạnh và cắt thành thanh nhỏ.
Những lưu ý trong quá trình làm thanh cơm gạo lứt ngũ cốc
- Quá trình nấu: Trong quá trình nấu thanh cơm gạo lứt ngũ cốc, bạn hạn chế đảo cơm nhiều lần để tránh làm giảm độ xốp của cơm
- Nhiệt độ: Nhiệt độ đưa ra ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, trong quá trình nấu nướng, bạn có thể tùy chỉnh cho phù hợp để tránh làm cháy hay khiến thanh cơm gạo lứt ngũ cốc bị khô.
- Sử dụng: Bạn có thể ăn kèm thanh cơm gạo lứt ngũ cốc với sữa, Yaourt, socola,... để làm hợp khẩu vị cũng như làm tăng độ đa dạng hương vị cho sản phẩm
- Bảo quản: Thanh cơm gạo lứt ngũ cốc xong khi được sấy khô có thể để trong nhiều ngày, nhưng để tránh làm mất vị giòn và ngon, bạn nên bảo quản thanh cơm gạo lứt ngũ cốc trong hợp nhựa đậy kính và để trong tủ lạnh để tránh làm giảm đáng kể hương vị
Như vậy là chúng tôi đã vừa hoàn thành xong cách làm thanh gạo lứt ngũ cốc siêu đơn giản. Hy vọng với công thức trên, các bạn có thể tự tạo ra những thanh gạo lứt ngũ cốc đầy sáng tạo tại nhà nhé.
Xem thêm:
Thanh gạo lứt ngũ cốc rong biển bao nhiêu calo? Bạn biết chưa?