Việc chăm sóc sức khỏe và lựa chọn thực phẩm đúng đắn ngày càng trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hiện đại. Nhiều thực phẩm dinh dưỡng đang ngày được các chị em ưa chuộng hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe lẫn sắc đẹp bản thân. Trong đó, không thể không nhắc đến thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường
Trong bài viết này, Bánh kẹo Hoàng Gia sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông một cách đơn giản và sáng tạo. Hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết của chúng tôi dưới đây và bắt đầu hành trình làm món ngon này tại nhà ngay hôm nay nhé.
Thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông là gì?
Thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông là một loại thực phẩm dinh dưỡng được làm từ gạo lứt nguyên hạt, một loại gạo đã được bảo quản lớp ngoại vi và vỏ ngoại hạt được giữ lại. Quy trình làm này giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng thông thường, vì vậy thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông thường chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều hộp kẹo thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông với chất lượng tốt và mức giá phải chăng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm cho mình một món ăn nhẹ như vậy tại nhà.
Cách làm thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông
Chuẩn bị
- Nguyên liệu
- Gạo lứt: 200g
- Chà bông: 30g
- Hỗn hợp hạt ngũ cốc: 150g ( bí,vừng, điều, hướng dương,...)
- Mật ong hoặc sirô
- Vani chiết xuất
- Dầu dừa
- Muối, đường
- Dụng cụ
- Khuôn: kích thước 21cm x 25cm
- Thanh lăn
- Chảo và nồi
- Thớt và dao bếp
Các bước tiến hành
Bước 1: Chuẩn bị gạo lứt và hạt ngũ cốc
- Sơ chế hạt ngũ cốc: Băm nhỏ các loại hạt ngũ cốc, chú ý không nên băm nhuyễn hay băm quá nhỏ, kích thước nên lớn hơn hạt cốm gạo lứt. Sau khi đã thực hiện xong, tiến hành hành rang các loại hạt ngũ cốc trên chảo cho đến khi ngả vàng và có mùi thơm.
- Gạo lứt: Gạo lứt vo sạch, ngâm gạo với nước qua đêm nếu có thời gian hoặc ngâm gạo lứt với nước trong 2 tiếng. Nấu chính như bình thường sau đó để nguội, bạn cũng có thể sử dụng cốm gạo lứt đã có bán sẵn trên thị trường để thay thế nếu muốn.
Bước 2: Nấu hỗn hợp
- Tạo hỗn hợp kết dính: Trong một nồi nhỏ, đun lửa vừa với hỗn hợp 20ml dầu dừa và mật ong, hoặc có thể đun sôi nước với đường cho đến khi hỗ hợp chuyển sang màu nâu. Cho thêm 1 lát chanh (nếu muốn) và vani để tăng thêm hương vị.
- Khi hỗn hợp kết dính đã hòa quện và có mùi thơm, đổ hỗn hợp vào gạo lứt và các loại hạt ngũ cốc và chà bông
- Khuấy đều hỗn hợp và nấu từ 20 - 30 phút cho đến khi hỗn hợp gạo lứt ngũ cốc chà bông có độ dính và có thể định hình được.
Bước 3: Chuẩn bị khuôn và chà bông
Phết một ít dầu oliu lên bề mặt khuôn để tránh bám dính sau đó phủ một lớp chà bông lên bề mặt khuôn đã phết dầu.
Đổ hỗn hợp gạo lứt ngũ cốc chà bông đã nấu lên khay đã phủ chà bông và tiến hành dàn đều hỗn hợp. Sau đó, dùng thanh lăn để ép dính và làm phẳng bề mặt bánh gạo lứt ngũ cốc chà bông.
Bước 4: Cắt thành thanh
Khi hỗn hợp gạo lứt ngũ cốc chà bông đã được ép dính, tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt trên thớt. Dùng dao để cắt bánh gạo lứt ngũ cốc chà bông thành các thanh bằng nhau.
Bước 5: Thưởng Thức
Bạn có thể thưởng thức thành quả của mình ngay lập tức,đồng thời bạn có thể ăn kèm thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông với sữa, yogurt và trái cây tươi tùy theo sở thích.
Những lưu ý trong quá trình làm thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông tại nhà
Khi làm thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông trên bếp thay vì trong lò nướng,bạn cần quan tâm đến một số lưu ý sau đây:
- Kiểm soát nhiệt độ: Bạn cần kiểm soát cẩn thận nhiệt độ bếp để tránh làm cháy hoặc nấu quá lâu, nên sử dụng lửa nhỏ hoặc trung bình để giữ cho thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông không bị cháy hoặc quá khô trong quá trình nấu
- Liên tục đảo ngược: Liên tục đảo ngược hỗn hợp gạo lứt ngũ cốc chà bông khi đang nấu để đảm bảo nó chín đều từ cả hai bên.
- Kích thước và độ dày: Để khiến cho thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông có độ dày vừa phải, bạn cần tránh việc sử dụng quá nhiều gạo lứt hay ngũ cốc. Điều này sẽ hạn chế khiến thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông quá dày, thừa nhiều chất xơ và dễ gây ngán.
- Chú ý đến màu sắc: Khi nấu, cần chú ý đến màu sắc của bánh gạo lứt ngũ cốc chà bông. Nếu nó trở nên quá đen, có thể là dấu hiệu của việc nấu quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao.
- Thử nghiệm thời gian nấu: Bạn nên thử nghiệm với thời gian nấu để đạt được độ giòn mong muốn. Quá trình nấu có thể kéo dài từ 20-30 phút, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mong muốn về độ dày của thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông và nhiệt độ bếp.
- Sử dụng khay nấu có thể di động: Nếu có thể, sử dụng một khay nấu có thể di động để dễ dàng đảo ngược thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông mà không làm hỏng hình dạng của nó.
- Chờ thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông nguội hoàn toàn trước khi cắt: để đảm bảo độ giòn, hãy chờ cho thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông nguội hoàn toàn trước khi cắt thành các miếng.
- Bảo quản đúng cách: Lưu trữ thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông trong hộp đựng kín sau khi làm xong để giữ độ giòn.
Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn dễ dàng thực hiện thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông thật dễ dàng tại nhà mà không cần có nhiều vật dụng phức tạp. Chúc bạn có những thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông ngon miệng và bổ dưỡng!
Xem thêm:
https://hoanggiaft.com.vn/uong-ngu-coc-gao-lut-co-giam-can-khong