cách rang gạo lứt làm ngũ cốc cho người giảm cân

cách rang gạo lứt làm ngũ cốc cho người giảm cân
Ngày đăng: 30/12/2023 11:50 PM

    Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vặt vừa giòn vừa ngon lại tốt cho người đang săn kiêng, thì gạo lứt rang chính là món ăn dành cho bạn. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chức năng tiêu hóa, đồng thời là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hãy xem công thức cách rang gạo lứt làm ngũ cốc của Hoàng Gia Food bên dưới để xây dựng chế độ ăn giảm cân lành mạnh.

    Một số lợi ích của gạo lứt

    Động lực để bạn học cách rang gạo lứt làm ngũ cốc là đa dạng lợi ích sức khỏe mà bạn có thể nhận được từ món ăn này:

    - Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư: Hai hoạt chất trong gạo lứt là selen và polyphenol được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Vì vậy, uống nước gạo lứt lâu dài có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thường gặp.

    - Cải thiện sức khỏe tim mạch: Gạo lứt chứa hàm lượng magie cao, có thể giúp bạn ít bị bệnh tim và đột quỵ. Một số dưỡng chất khác có trong gạo lứt như chất xơ, carotenoid, phyto stearyl alcohol, Omega-3, IP6 đều đóng vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe tim mạch

    - Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Các chất chống oxy hóa trong gạo lứt đều đóng vai trò quan trọng và tích cực trong quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, từ đó kiểm soát, quản lý và điều hòa lượng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

    - Tăng cường hệ miễn dịch: Nước gạo lứt cũng có hàm lượng sterol và phytosterol cao. Nó được coi là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Đồng thời, hỗ trợ tăng cường lợi khuẩn, đào thải virus và làm chậm quá trình lão hóa tối ưu.

    - Cải thiện chức năng đường ruột: Tiêu thụ gạo lứt mỗi ngày cũng có thể cung cấp một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Đảm bảo hệ tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Tiêu hóa thức ăn tốt hơn và tránh tình trạng chướng bụng, đầy hơi hay rối loạn tiêu hóa và nhiều chứng bệnh khác ở nhiều lứa tuổi. 

    - Hỗ trợ giảm cân: Uống nước gạo lứt giảm cân là một trong những lợi ích được nhiều người biết đến khi sử dụng loại thức uống này. Do giàu chất xơ nên nước gạo lứt làm giảm cảm giác thèm ăn, kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, bổ sung dưỡng chất cần thiết trong ngày. 

    Cách rang gạo lứt làm ngũ cốc cần có nguyên liệu gì?

    Để làm cách rang gạo lứt làm ngũ cốc, bạn cần:

    • 1 chén gạo lứt hữu cơ
    • Hạt ngũ cốc (nếu có): hạt bí, hạt hướng dương, mè, hạnh nhân, óc chó,...
    • Gia vị: muối, đường và các gia vị khác theo sở thích

    Hướng dẫn cách rang gạo lứt làm ngũ cốc

    Chuẩn bị gạo lứt

    Trong công thức cách rang gạo lứt làm ngũ cốc, thành phần quan trọng cần được chú ý là gạo lứt. Bạn cần học cách sơ chế gạo lứt kỹ để biến món ăn trở nên thơm ngon hơn:

    • Rửa kỹ gạo lứt dưới vòi nước mát cho đến khi nước trong.
    • Trải gạo đã vo trên một bề mặt sạch để khô hoàn toàn trong không khí, đảm bảo không còn hơi ẩm để có kết cấu tối ưu trong bột gạo cuối cùng.

    Rang gạo và hỗn hợp hạt (nếu có)

    • Rang gạo khô trên chảo khô ở nhiệt độ thấp, nướng trong khoảng 10 phút, đảo liên tục để hạt không bị cháy. Khi gạo sẽ chuyển sang màu nâu vừa, đặt sang một bên để làm mát một chút.
    • Rang hỗn hợp hạt ngũ cốc cho đến khi chín vàng và có mùi thơm, khoảng 8-10 phút, tránh cháy khét.Để nguội cơm rang hoàn toàn để tránh bị vón cục, chuyển cơm ra đĩa hoặc tô rộng để nguội nhanh hơn.

    Tạo bột gạo lứt làm ngũ cốc

    Dù không thuộc công thức cách rang gạo lứt làm ngũ cốc, nhưng nhiều ngưới có thói quen sử dụng bột của chúng trong các bữa ăn. Do đó, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cách tạo bột ngũ cốc đơn giản chỉ 1 bước sau cách rang gạo lứt làm ngũ cốc:

    • Xay từng mẻ gạo rang đã nguội trong máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm cho đến khi mịn và thành bột.
    • Làm tương tự với hỗn hợp các loại hạt
    • Rây bột gạo xay để loại bỏ hạt thô, thu lấy bột mịn để có kết cấu mịn mượt.

    Bảo quản gạo lứt làm ngũ cốc

    Bảo quản bột gạo trong hộp kín, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, dán nhãn ngày chuẩn bị để theo dõi thời hạn sử dụng. Cách tốt nhát là cho ngũ cốc xay vào hộp kín hoặc túi zip. Ngũ cốc phải được bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh. Gạo lứt sẽ nhanh bị ôi nếu cất trong tủ.

    Cách sử dụng

    Làm thức uống từ gạo lứt ngũ cốc

    Trong nồi nhỏ có 1 cốc nước đang sôi nhanh, có muối, thêm dần 1/3 cốc ngũ cốc gạo lứt đã chuẩn bị sẵn vào dùng nĩa khuấy đều. Đối với ngũ cốc có độ đặc loãng hơn, hãy tăng lượng nước hoặc giảm lượng ngũ cốc. Tiếp tục nấu cơm ở nhiệt độ cao trong khoảng 30 giây để làm vỡ cơm. Giảm nhiệt cho đến khi sôi, đậy nắp thật chặt và đun nhỏ lửa trong 10 phút.

    Ăn trực tiếp

    Gạo lứt làm ngũ cốc có thể được sử dụng trực tiếp, nhưng bạn nên ăn kèm gạo lứt rang với các loại topping yêu thích của bạn nếu muốn như sữa, socola, dâu tây, chuối,.... chú ý nêm gia vị nếu cần thiết. 

    Làm nguyên liệu cho những món ăn khác

    Sử dụng gạo lứt làm ngũ cốc để làm nguyên liệu cho món rong biển kẹp hạt hoặc thanh granola đều được ưa chuộng.

    Sử dụng bột gạo lứt ở trên để rắc vào một số thức ăn như cháo, súp, canh,... sẽ khiến món ăn có hương vị mới lạ hơn và đồng thời cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

    Xem thêm: 

    Cách làm thanh cơm gạo lứt ngũ cốc tại nhà

    0
    Zalo
    Hotline