Đối với nhiều người, sử dụng rong biển khô hàng ngày là điều mới mẻ. Nó không giống như rau hay bất cứ loại thức vật nào khác, rong biển được xem là món ăn “không thuần Việt” và bạn thường nhìn thấy nó xuất hiện trong các nhà hàng Nhật hay Hàn Quốc. Dù chúng có nhiều chất dinh dưỡng và là thực phẩm bổ sung năng lượng tuyệt vời thì người Việt vẫn ngại ăn rong biển khô trong thực đơn hàng ngày. Để Hoàng Gia Food đưa cho bạn những lý do để bạn nên ăn rong biển khô hàng ngày.
Tại sao bạn nên ăn rong biển khô?
Rong biển được xem là loại rau biển được thu hoạch chủ yếu từ đại dương nhưng chúng cũng có thể phát triển ở vùng nước ngọt. Nó không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khiến nó trở thành một lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Đây chỉ là một vài lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc ăn rong biển khô mỗi ngày:
- Rong biển khô là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu tuyệt vời. Nó có hàm lượng iốt cao, rất quan trọng cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh và cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, C và E.
- Rong biển khô rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
- Rong biển là thực phẩm ít calo, ít béo nhưng lại có nhiều chất xơ nên là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.
- Rong biển khô là nguồn thực phẩm bền vững rất giàu axit béo omega-3, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Ăn rong biển có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
- Rong biển khô rất đa năng và có thể được thêm vào nhiều món ăn khác nhau, từ súp, salad cho đến sushi và sinh tố. Món này có hương vị thơm ngon, độc đáo chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích thú.
- Giá rong biển khô không cao, nằm trong ngưỡng tri trả được của người có thu nhập trung bình.
Nên ăn rong biển khô bao nhiêu mỗi ngày?
Kiểm soát lượng ăn rong biển khô mỗi ngày là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị lượng ăn rong biển khô hàng ngày là 150mcg cho người lớn và đối với phụ nữ mang thai là khoảng 250mcg.
Vì sao không nên ăn rong biển khô quá nhiều?
Nếu ăn rong biển khô vượt ngưỡng cho phép có thể gây ra tác dụng ngược không mong muốn. Tác hại phổ biến nhất khi ăn rong biển khô quá lượng cho phép là bạn sẽ khiến có thể nạo vào lượng i-ốt quá mức. Cần thận trọng khi sử dụng iốt vì giới hạn trên có thể dung nạp được được hiểu là 1.100mcg mỗi ngày. Nếu nhiều hơn mức này, theo thời gian, cơ thể bạn có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng như bứu cổ hay các bệnh liên quan đến tuyến giáp.
Lượng i-ốt trong rong biển có thể thay đổi
Tuy nhiên, cần phải biết rằng mức độ Iốt thay đổi đáng kể giữa các loài rong biển. Ví dụ: có thể có từ 1.800mcg đến 2.500mcg I-ốt trong 1g tảo bẹ khô, và 72mcg i-ốt trong 1g rong biển Dulse khô. Một lưu ý khác mà bạn cần biết, nhiều loại rong biển sẽ yêu cầu bạn phải ngâm chúng trước khi có thể tiêu thụ, một số thậm chí cần phải được nấu chín trước. Điều này có thể giảm tới 99% hàm lượng Iốt trong rong biển bằng cách đun sôi trong 10 đến 15 phút.
Các cách ăn rong biển khô
Một số các ăn rong biển khô sáng tạo và ngon miệng mà bạn có thể tham khảo:
Ăn trực tiếp
Bạn có thể ăn rong biển khô trực tiếp thông qua rong biển ăn liền và rong biển đã tẩm gia vị được bày bán khá nhiều trên thị trường. Món ăn này được khuyến khích với những người thục sự yêu thích rong biển, vì hương vị mặn của biển cả có lẽ sẽ không thích hợp với những người lần đầu tiếp xúc nó.
Món ăn vặt
Nhiều món ăn vặt làm từ rong biển, như rong biển kẹp hạt, snack rong biển, ngũ cốc rong biển,... Nó thường được sử dụng bởi những người ăn kiêng vì không chứa chất béo và ít calo. Ngoài ra, nhiều người tập luyện cường độ cao cũng thường chọn những món ăn vặt từ rong biển để nạp năng lượng nhanh chóng mà vẫn đảm bảo lượng calo trong cơ thể
Món ăn chính
Rong biển được một số nước châu Á sử dụng như một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, ví dụ như ăn kèm với cơm hay sử dụng làm thực phẩm trong các bữa ăn chính và cho những dịp đặc biệt như sinh nhật hay party. Bạn có lẽ đã quen thuộc với món kimbap, hay cơm cuộn rong biển và sushi vô cùng phổ biến trong các cửa hàng Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong bữa ăn của bạn hàng ngày, bạn cũng có thể sử dụng rong biển khô trong món canh rong biển, súp rong biển hay làm salad rong biển,... đều là những món ăn dinh dưỡng và thơm ngon.
Xem thêm:
Giải đáp: 1 bánh gạo lứt bao nhiêu calo