Granola không quá quen thuộc với người châu Á, nhưng nó là món ăn vô cùng được ưu thích bởi châu Âu và Mỹ. Chúng ta thường được nhìn thấy granola xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn sáng của phương Tây, và chúng được xem là một món ăn dinh dưỡng, ngon miệng và lành mạnh. Vậy granola là gì? Chúng có tốt không? Cùng Hoàng Gia Food đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.
Granola là gì?
Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng tương tự như muesli, nhưng nó thường được phủ một lớp dầu cùng với một số dạng đường như mật ong hoặc xi rô trái cây. Các phần phổ biến bao gồm yến mạch, các loại hạt cắt nhỏ như hạnh nhân và quả óc chó, hạt và trái cây khô. Sau khi các nguyên liệu được kết hợp với nhau, granola sẽ được nướng để tạo một kết cấu giòn, dai.
Granola thường được kết hợp với sữa chua, mật ong, dâu tây, chuối và các loại trái cây khác khi ăn tại nhà. Hoặc đôi khi, nó được trộn lẫn với các loại ngũ cốc khác để tăng giá trị dinh dưỡng. Hiện nay nó được sử dụng rộng rãi do những lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận, sự tiện lợi, hương vị thơm ngon và tính linh hoạt trong bữa ăn.
Lợi ích dinh dưỡng của granola
Một khẩu phần granola 45g (không có sữa) thường cung cấp:
- 220 kcal
- 6,7g protein
- 10,8g chất béo
- 20,9g carbs
- 4,0g chất xơ
- 9,4g đường
Nói chung, granola có hàm lượng calo đậm đặc, mặc dù điều quan trọng cần nhớ là phần dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần được sử dụng và nhãn hiệu hoặc công thức được chọn.
Granola tốt cho sức khỏe hay không?
Granola được tạo từ một số phần bao gồm yến mạch, các loại hạt và trái cây khô. Những phần này rất giàu chất xơ và các hợp chất thực vật gọi là polyphenol mà nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có tác dụng có lợi đối với sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột của chúng ta.
Về mặt dinh dưỡng, các phần của granola là nguồn cung cấp sắt, kẽm và magiê dồi dào cùng với các vitamin nhóm B và vitamin E. Tuy nhiên, điều đáng nói là sự đóng góp của granola trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng này và sức khỏe khác lợi ích sẽ phụ thuộc vào loại và số lượng phần được sử dụng.
Ngoài ra, granola chứa nhiều calo và thường chứa nhiều đường. Vì lý do này, nó nên được ăn ở mức độ vừa phải và có thể không phù hợp với những người theo chế độ ăn ít đường hoặc ít calo. Một số lợi ích mà granola mang lại:
Cung cấp năng lượng
Granola được làm từ yến mạch và các loại hạt khác nhau nên có lượng calories dồi dào. Đây sẽ là nguồn cung cấp năng lượng để bạn có thể hoạt động cả ngày dài mà không cảm thấy mệt mỏi.
Những ai hay đi tập gym, thích chơi thể thao hoặc thường đi phượt thì có thể mang theo granola bar bên người. Đây sẽ là món ăn giàu calo, vitamin và dễ bảo quản, giúp bạn nạp lại năng lượng tức thì sau khi vận động.
Tăng cường chức năng tiêu hóa
Nguyên liệu chính của granola chính là yến mạch và có thêm các loại ngũ cốc. Đây là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất xơ. Trong 100gr yến mạch có đến 10g chất xơ. Lượng chất xơ này giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giúp cho đường ruột hoạt động hiệu quả.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng cơ thể bị thiếu sắt trong hồng cầu, dẫn đến việc bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược. Ăn granola sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này vì chúng chứa nhiều sắt từ hạt dinh dưỡng. Bổ sung sắt sẽ giúp bạn chống lại các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa chứng đau đầu mãn tính, thở không đều và mệt mỏi.
Giúp giảm cân hiệu quả
Granola từ lâu đã được biết đến là món ăn nhẹ lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân. Granola chứa nhiều protein và chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn và cảm thấy no lâu hơn. Từ đó, bạn có thể hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể và giảm cân hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Trong granola có chứa chất béo không bão hoà cũng như hợp chất beta-glucan đến từ yến mạch. Đây đều là những phần đã được chứng minh có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Giàu chất chống oxy hóa
Các loại ngũ cốc trong granola cùng trái cây sấy khô cung cấp các loại vitamin và khoáng chất như vitamin E, vitamin A… Đây đều là chất chống oxy hóa tự nhiên có thể cải thiện tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Kết luận
Granola là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và no bụng. Đây là lựa chọn lành mạnh nhất cho bữa sáng và bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Nó là một loại thực phẩm có khả năng thích ứng cao, có hương vị chọn lọc nhất và chứa nhiều phần tốt cho sức khỏe. Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến được biết đến với những đặc tính tốt cho sức khỏe, vì vậy nếu bạn đang cố gắng áp dụng một lối sống lành mạnh thì granola sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
Xem thêm: