Xã hội ngày càng phát triển, các thực phẩm ăn nhanh ngày càng xuất hiện nhiều để đáp ứng nhu cầu cho lối sống hiện đại và bận rộn, nhưng bên cạnh đó chúng lại đem đến sự tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Do đó, trong những năm gần đây, bên cạnh chủ đề “thuần chay”, thì chủ đề “thực dưỡng” được rất nhiều người quan tâm và bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn cộng đồng. Vậy, “Thực phẩm thực dưỡng là gì?” và tại sao nhận được sự quan tâm thảo luận của nhiều người? Hãy cùng Hoàng Gia food đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
Thực phẩm thực dưỡng là gì?
Được biết đến là loại thực phẩm góp phần tạo nên những món ăn hấp dẫn và ngon miệng, thực phẩm thực dưỡng còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm thực dưỡng được đánh giá là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và cả chất chống oxy hóa, tạo nên một hỗn hợp dinh dưỡng phong phú và đa dạng.
Ngoài ra, đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân, hay muốn hướng đến một lối sống lành mạnh bên cạnh những xu hướng dinh dưỡng khác nhau, thì thực phẩm thực dưỡng chính là một sự lựa chọn không thể chối từ.
Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thực dưỡng là gì?
Sau khi chúng ta đã làm rõ được định nghĩa thực phẩm thực dưỡng là gì? thì một điều quan trọng mà chúng ta cũng không thể bỏ qua đó chính là giá trị dinh dưỡng đến từ thực phẩm thực dưỡng.
Những khoáng chất, vitamin, chất xơ hay cả chất chống oxy hóa đều có trong thực phẩm thực dưỡng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động hàng ngày và đảm bảo cho việc duy trì sức khỏe bền bỉ hơn.
Một trong những ví dụ minh chứng cho giá trị dinh dưỡng cao của thực phẩm thực dưỡng chính là rau củ quả tươi và các loại hạt, ngũ cốc.
Rau củ quả tươi cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Hay các loại hạt, quả khô, gạo lứt ngũ cốc nguyên hạt luôn được đánh giá cao khi chứa nhiều chất dinh dưỡng chống oxy hóa, hay các khoáng chất như sắt, magie,.... giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư, giúp da đẹp hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Lợi ích khi sử dụng thực phẩm thực dưỡng là gì?
Tất cả các thực phẩm bổ dưỡng đều mang đến lợi ích cho sức khỏe của chúng ta trong đó có cả thực phẩm thực dưỡng. Do đó, việc bổ sung thực phẩm thực dưỡng vào trong các bữa ăn thường ngày sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sinh hoạt của cơ thể. Và cũng nhờ đó đảm bảo hoạt động tối ưu và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể trở nên khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn, bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân bên ngoài khi được tăng cường hệ miễn dịch.
Phần lớn thực phẩm thực dưỡng đến từ thực vật tự nhiên do đó, chúng chứa chất xơ, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa như táo bón và viêm đại tràng.
Những chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E trong thực phẩm thực dưỡng đóng vai trò ngăn chặn sự tổn thương do gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Trong các nghiên cứu khoa học, thực phẩm thực dưỡng tuy nguồn gốc đến từ thực vật nhưng lại chứa nhiều năng lượng, không chất béo, ít calo nên sẽ giúp hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả hơn rất nhiều. Với việc tăng cường sự bão hòa và mang đến cảm giác no lâu, thực phẩm thực dưỡng đóng vai trò trong kiểm soát cảm giác thèm ăn và từ đó giúp kiểm soát cân nặng.
Sử dụng thực phẩm thực dưỡng như thế nào cho đúng cách?
Để tận dụng tối đa lợi ích của thực phẩm thực dưỡng mang lại cho cơ thể thì chúng ta cần có cách sử dụng thực phẩm thực dưỡng khoa học và đúng cách. Vì thế, hãy để Hoàng Gia food giới thiệu với các bạn một số gợi ý như sau:
Chọn thực phẩm hữu cơ:
Ưu tiên lựa chọn thực phẩm thực dưỡng hữu cơ, tức là thực phẩm được trồng hoặc nuôi dưỡng theo các phương pháp hữu cơ. Điều này đảm bảo chúng không chứa hóa chất độc hại và có giá trị dinh dưỡng cao.
Ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên:
Chọn thực phẩm thực dưỡng có nguồn gốc từ tự nhiên và tránh các loại thực phẩm xử lý công nghiệp. Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên thường cung cấp dưỡng chất tốt hơn và không chứa các chất phụ gia hay chất bảo quản có hại cho cơ thể và sức khỏe khi sử dụng.
Đa dạng hóa chế độ ăn uống trong bữa ăn thường ngày:
Bổ sung các loại thực phẩm thực dưỡng khác nhau vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết. Hãy thử kết hợp rau củ quả, hạt, ngũ cốc tạo nên những món ăn ngon và hấp dẫn cho mỗi bữa ăn hàng ngày.
Chế biến thực phẩm thực dưỡng đúng cách:
Chế biến thực phẩm thực dưỡng một cách đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Nên chọn các phương pháp nấu ăn như hấp hoặc ăn sống để giữ được dưỡng chất tự nhiên của thực phẩm.
Kết luận
Thực phẩm thực dưỡng là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Bằng cách chọn và sử dụng thực phẩm thực dưỡng đúng cách, chúng ta có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Xem thêm:
Cơm gạo lứt ngũ cốc và những điều có thể bạn chưa biết?