Những người quan tâm đến thực phẫm hỗ trợ sức khỏe chắc hẳn không thể bỏ qua rong biển. Rong biển sấy không chỉ là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và còn có hương vị vô cùng đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu ăn rong biển đã qua xử lý có còn giữ được hương vị đặc trưng? Hay ăn rong biển sấy khô có tốt không ? Hãy cùng Hoàng Gia Food tìm hiểu trong bài viết này.
Rong biển sấy khô là gì ?
Rong biển sấy khô là hình thức rong biển đã được loại bỏ hoàn toàn nước bên trong để có thể sử dụng và bảo quản lâu dài. Để có thể có được rong biển sấy khô cần rất nhiều công đoạn phức tạp, bao gồm rong biển sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch bằng nước lợ và được cắt thành từng phần trước khi được đem đi phơi khô hoặc sấy bằng máy để tạo thành rong biển sấy khô đưa ra ngoài thị trường.
Thành phần dinh dưỡng của rong biển
Cùng tìm hiểu qua thành phần dinh dưỡng của rong biển trước khi đi tìm hiểu liệu ăn rong biển sấy khô có tốt không ? nhé.
- Lọc máu: Vì thành phần hóa học của rong biển rất gần với huyết tương của con người nên chúng có tác dụng lọc máu rất tốt.
- Protein cao: .Nó đặc biệt có hàm lượng protein cao, chiếm khoảng 40% tổng lượng protein. Nó là một loại protein chất lượng cao có chứa 9 loại axit amin thiết yếu.
- Nhiều vitamin: Nó đặc biệt có hàm lượng vitamin C cao, chứa 210mg. Con số này nhiều gấp đôi so với một quả chanh.
- Giàu axit folic : rong biển đặc biệt giàu axit folic, chứa 1.900 μg. Axit folic có liên quan chặt chẽ đến bệnh thiếu máu và người ta cho rằng sự thiếu hụt sẽ gây khó khăn cho việc sản xuất hồng cầu. Nó cũng tham gia sâu vào việc hình thành các cơ quan của thai nhi trong thời kỳ mang thai.
- Giàu chất xơ: Ngoài ra, nó còn chứa 36g chất xơ trên 100g, gấp 20 lần so với bắp cải. Nó cũng rất giàu beta-carotene và canxi.
Ăn rong biển sấy khô có tốt không ?
Sự khác biệt về dinh dưỡng so với rong biển tươi
Rong biển có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc khi đã được sấy khô thì ăn rong biển sấy khô có tốt không ? Liệu có còn giữ những chất dinh dưỡng của rong biển tươi?
Thực ra, khi rong biển sấy khô sẽ có thành phần dinh dưỡng kém hơn so với rong biển tươi, do quá trình hấp thụ nhiệt sẽ hòa tan hay làm giảm 1 phần dinh dưỡng trong rong biển, bao gồm vitamin C, viamin B12. protein, chất xơ, iodine. Tuy nhiên, rong biển sấy khô vẫn giữ được 1 lượng dinh dưỡng dồi dào mà bạn không thể bỏ qua.
Ăn rong biển sấy khô có tốt không?
Việc đưa rong biển sấy khô vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn tiếp cận được nguồn cung cấp vitamin B-6 dồi dào, với 30% lượng bạn cần mỗi ngày trong một khẩu phần ăn; vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của não.
- Thực phẩm này còn cung cấp 22% lượng kali và 17% lượng sắt mà cơ thể bạn cần hàng ngày.
- Bạn cũng hấp thụ ít canxi, magie, phốt pho, kẽm, đồng, vitamin A, thiamin, riboflavin, vitamin E, niacin và vitamin B-12.
Rong biển sấy khô chứa chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu trên tạp chí "Thực phẩm thực vật cho dinh dưỡng con người" số tháng 9 năm 2009 lưu ý rằng rong biển sấy khô cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn rong biển được xử lý nhiệt. Chất chống oxy hóa bảo vệ mọi tế bào trong cơ thể bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do và các căng thẳng môi trường khác gây ra.
Một số tác dụng phụ khi ăn nhiều rong biển sấy khô
Mặc dù rong biển sấy khô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên vội kết luận ngay liệu ăn rong biển sấy khô có tốt không ? Vì nhiều người xem những món làm từ rong biển sấy khô là một món ăn vặt và sử dụng nó một cách rất thường xuyên như snack rong biển, rong biển kẹp hạt,... Tuy nhiên, nếu ăn nhiều rong biển sấy khô bạn cũng có thể gặp một số tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhiều rong biển sấy khô có thể khiến cơ thể thừa chất xơ và khiến bạn gặp một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, khó tiêu,...
- Bệnh huyết áp: Hàm lượng natri cao trong rong biển sấy khô cũng có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp và bệnh tim
- Bệnh bướu cổ: Bệnh bướu cổ xuất phát từ việc cơ thể thừa nhiều i-ốt, điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn ăn quá nhiều rong biển sấy khô, bạn có thể gây ra lượng dư thừa i-ốt trong cơ thể
- Nguy cơ tích tụ kim loại nặng: Rong biển sấy khô vẫn sẽ chứa nhiều kim loại nặng chứ không hề phân hủy dưới tác dụng nhiệt như nhiều người vẫn suy nghĩ, do đó, nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể có nguy cơ tích tụ những kim loại nặng này
Kết luận của việc ăn rong biển sấy khô có tốt không?
Ăn rong biển sấy khô có tốt không ? Ăn rong biển sấy khô rất tốt cho sức khỏe nếu như bạn cung cấp vào cơ thể 1 lượng rong biển sấy khô nhất định, thông thường là 100 gram đối với người bình thường. Nếu ăn quá nhiều rong biển sấy khô, bạn sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm đến sức khỏe.
Xem thêm:
Giải đáp: rong biển ăn liền có tốt không ?