Rong biển có thể không phải là nguyên liệu xa lạ trong căn bếp nhà bạn, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về rong biển và có thể trả lời rong biển dinh dưỡng như thế nào? Vậy thì hãy cùng Thực Phẩm Hoàng Gia khám phá nó ngay thôi.
Đôi nét về rong biển
Rong biển là tên gọi chung của các loại rong biển mọc ở đại dương. Rong biển là loài thực vật có khả năng quang hợp, là nguồn tài nguyên sinh vật biển quan trọng và là nguồn thực phẩm quan trọng cho con người từ xa xưa. rong biển bẹ, nori, wakame, hijiki, rong biển và rong biển cát biển là những loại rong biển phổ biến.
Các loại rong biển thông dụng
Hơn 2.000 loài rong biển được tìm thấy mọc ở vùng biển gần Nhật Bản. Có ba loại rong biển phổ biến nhất: rong biển nâu, rong biển đỏ và rong biển xanh.
- Rong biển nâu bao gồm rong biển bẹ, rong biển, rong biển, hijiki, cây xô thơm,...
- Rong biển đỏ bao gồm nori và Gelidium.
- Rong biển xanh bao gồm rong biển, cải bắp biển và rong biển xanh.
Rong biển phát triển dựa vào ánh sáng mặt trời và năng lượng nước, không thể phát triển ở vùng biển sâu nếu không có ánh sáng mặt trời hoặc trên đất liền không có nước biển. Vùng phát triển rong biển nằm rải rác ở các vùng ven biển giàu ánh sáng mặt trời, nước biển và nhiều chất dinh dưỡng. Rong biển là thức ăn cho cá, động vật có vỏ và động vật giáp xác ở đại dương. Những khu vực này cũng là nơi chúng ẩn náu và đẻ trứng. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng cung cấp oxy và làm sạch nước biển. Rong biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển.
Rong biển bao gồm 2 loại:
Một là thực phẩm rong biển được chế biến trực tiếp, chủ yếu là các sản phẩm rong biển được chế biến thông qua quá trình tinh chế, làm mềm, lão hóa, khử trùng, khử nước, rong biển hình và các quá trình khác, có thể ăn trực tiếp hoặc sau khi bù nước. Rong biển ăn liền, một loại đồ ăn vặt phổ biến trên thị trường, là sản phẩm được chế biến từ rong biển.
Loại còn lại sử dụng rong biển làm nguyên liệu để chiết xuất hoạt chất hoặc sử dụng các sản phẩm chế biến đơn giản của rong biển làm phụ gia sản xuất thực phẩm như algin, carrageenan, agar…
Rong biển dinh dưỡng như thế nào?
Rong biển thường được chế biến thành những lát mỏng như tờ giấy, nhưng trong 1 lát mỏng ấy có hàng tá dưỡng chất mà bạn có thể chưa từng nghe qua. Rong biển dinh dưỡng như thế nào? Cùng điểm qua thành phần dinh dưỡng của hầu hết các loại rong biển hiện nay nhé.
Fucoidan
Fucoidan là chất xơ hòa tan trong nước được tìm thấy trong rong biển. Mặc dù chất xơ đề cập đến những chất mà enzyme tiêu hóa của con người khó tiêu hóa, nhưng từ góc độ hóa học, nhiều carbohydrate, polysaccharides và Fucoidan cũng thuộc về chất xơ. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định Fucoidan có tác dụng chống ung thư, điều trị huyết áp cao, cải thiện chức năng gan và tăng cường hệ miễn dịch.
Alginate
Đối với chất xơ không chứa Fucoidan, alginate cũng được tìm thấy trong rong biển. Alginate kết hợp với muối natri trong ruột và được bài tiết cùng nhau, giống như cách muối natri được bài tiết ra khỏi máu. Phương pháp này cải thiện huyết áp cao và thúc đẩy chức năng của ruột già, có thể điều trị táo bón hiệu quả.
Agar
Gelidium và các loại rong biển khác có chứa chất xơ gọi là agar, không có gì đáng ngạc nhiên khi nó có tác dụng ức chế huyết áp cao và là thực phẩm hỗ trợ cho những người đang có bệnh huyết áp hiệu quả nhất
Vitamin
Về vitamin trong rong biển có rất nhiều loại bao gồm vitamin C, beta carotene, niacin, vitamin B và vitamin K. Rong biển rất giàu canxi, giúp xương và răng chắc khỏe.
Khoáng chất
Rong biển chứa một lượng lớn khoáng chất như sắt, kẽm, kali, canxi, mangan, magie,.. Những khoáng chất này hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp điều hòa hoạt động máu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, rong biển cũng chứa lượng lớn iốt. Iốt từ lâu đã được liên kết với mức độ hormone tuyến giáp.
Do đó, việc bổ sung lượng những dưỡng chất từ rong biển dinh dưỡng như vậy vào cơ thể sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể cho bạn.
Lựa chọn và ăn uống khoa học
Thực phẩm rong biển có rất nhiều loại, chất lượng sản phẩm trên thị trường cũng khác nhau, nên lựa chọn rong biển dinh dưỡng cao và có chất lượng đảm bảo không phải là điều dễ.
Đầu tiên, bạn nên mua rong biển dinh dưỡng ở những cửa hàng chính hãng, đó là điều kiện đầu tiên để đảm bảo rằng bạn sẽ không mua trúng các loại rong biển dinh dưỡng giả mạo.
Rong biển thường được bán ở dạng tươi và khô. Khi mua sản phẩm rong biển tươi, bạn nên chọn những sản phẩm có hình dáng đẹp, màu sắc đồng đều, độ dai chắc, cần bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc ướp muối. Khi mua sản phẩm rong biển khô, nên mua sản phẩm được đóng gói sẵn và bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tối để tránh hiện tượng hút ẩm, thất thoát chất dinh dưỡng. Sản phẩm rong biển khô thường được ăn sau khi ngâm nước. Nếu rong biển dinh dưỡng bạn mua đã mềm, như sáp và không có độ dai chứng tỏ đã bị hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại sản phẩm kết hợp từ rong biển dinh dưỡng như bánh rong biển kẹp hạt dinh dưỡng, snack rong biển, salad rong biển,... mà không cần lo về việc thiếu hụt dinh dưỡng so với ăn rong biển khô.
Vì rong biển rất giàu iốt nên nếu phụ nữ mang thai được phát hiện có hormone tuyến giáp cao (cường giáp) khi thử thai thì nên ăn ít rong biển, giảm lượng iốt hoặc chọn thực phẩm rong biển khử iốt.
Xem thêm:
10 điều thú vị về bánh rong biển kẹp hạt dinh dưỡng