Bánh ngũ cốc chà bông là một thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và là món ăn vặt bình dân được nhiều người thích. Chúng được dùng như một món ăn vặt và cũng có thể dùng làm món ăn sáng. Tuy nhiên, vì bánh ngũ cốc chà bông được làm từ những nguyên liệu thô như thịt lợn và có nhiều đường, lượng calo chắc chắn không thấp. Vậy bạn có thể ăn bao nhiêu bánh ngũ cốc chà bông trong một ngày? Hãy xem khuyến nghị của Thực phẩm Hoàng Gia bên dưới bài viết này.
Nguyên liệu chính trong bánh ngũ cốc chà bông
Để làm bánh ngũ cốc chà bông, bạn cần có 3 nguyên liệu bắt buộc là ngũ cốc và chà bông cùng chất kết dính.
- Đối với ngũ cốc, thường là sự kết hợp của đa dạng các loại hạt như gạo lứt, hạt bí, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí,...
- Chà bông thường là chà bông thịt gà hoặc thịt heo.
- Chất kết dính thường được làm từ siro bắp, nước tương, dầu mè,...
Bạn có thể ăn bao nhiêu bánh ngũ cốc chà bông mỗi ngày?
Số lượng bánh ngũ cốc chà bông mỗi ngày nên phụ thuộc vào cơ địa và mục tiêu dinh dưỡng cá nhân của bạn. Tuy nhiên, để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên kiểm soát khẩu phần và tránh tiêu thụ quá mức calo và chất béo từ bánh ngũ cốc. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn quá 5 chiếc bánh ngũ cốc chà bông mỗi ngày để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng.
Bạn nên đọc thông tin dinh dưỡng trên bao bì để hiểu về lượng calo, đường, và chất béo trong mỗi khẩu phần có thể giúp bạn quản lý tiêu thụ một cách hiệu quả. Nếu có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều chà bông ?
Tăng cân
Một miếng chà bông 100 gram có khoảng 405 calo, đây là lượng calo không hề nhỏ, do đó bạn cần kiểm soát lượng thức ăn để tránh tăng cân mất kiểm soát. Bạn có thể ăn khoảng 2-3 chiếc bánh ngũ cốc chà bông mỗi ngày, tiêu thụ quá nhiều có thể gây dư thừa lượng calo cho cơ thể, dẫn tới tăng kí.
Tăng gánh nặng cho dạ dày
Chà bông được làm từ thịt heo sau khi lọc nước, thêm chất phụ gia để giữ cho thịt trông tươi và ngon, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, tăng gánh nặng cho dạ dày.
Tươg tự, ngũ cốc được biết đến với hàm lượng chất xơ dồi dào, nếu ăn quá nhiều bánh ngũ cốc chà bông sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều chất xơ dẫn đến gây khó tiêu ảnh hường đến đau dạ dày.
Dư thừa chất dinh dưỡng
Ăn quá nhiều bánh ngũ cốc chà bông có thể dẫn đến dư thừa protein, dẫn đến béo phì. gây kích ứng Ăn bánh chà bông sẽ gây nội nhiệt, vì khi làm bánh chà bông sẽ cho vào một lượng lớn dầu, nguyên liệu làm bánh chà bông là thịt lợn và muối, ăn quá nhiều
thứ này sẽ gây nội nhiệt.
Làm cho cholesterol tăng cao
Bánh ngũ cốc chà bông thường chứa nhiều chất béo và đường, đặc biệt là chất béo bão hòa. Nạp nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo không bão hòa có thể tăng mức cholesterol máu, đặc biệt là cholesterol LDL (low-density lipoprotein) hay còn gọi là "chất béo xấu".
Làm chỉ số đường huyết cao.
Xếp hạng chỉ số đường huyết của thực phẩm cho bạn biết về tác động của nó đối với lượng đường trong máu. Bánh ngũ cốc chà bông là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, cùng với những thứ như bánh quy giòn, bánh mì tròn, bánh ngọt, bánh rán, bánh sừng bò và bánh mì trắng. Ăn nhiều những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tiểu đường hoặc tăng huyết áp.
Bánh ngũ cốc chà bông có dinh dưỡng gì?
Bánh ngũ cốc chà bông thường chứa các thành phần như carbohydrate từ đường và tinh bột, chất béo bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa, protein từ bột mì, vitamin và khoáng chất có thể được bổ sung, và một lượng nhất định chất xơ. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng bánh ngũ cốc cũng thường chứa đường và chất béo đáng kể, vì vậy việc tiêu thụ nên được kiểm soát để tránh tiêu thụ quá mức calo và chất béo không lành mạnh.
Lợi ích của việc sử dụng bánh ngũ cốc chà bông
Đồ ăn nhẹ dễ dàng.
Bánh ngũ cốc chà bông là một món ăn nhẹ tốt để giúp bạn no bụng giữa các bữa ăn. Ăn đồ ăn nhẹ thường xuyên có thể cung cấp cho bạn năng lượng để duy trì hoạt động và duy trì sức khỏe tốt.
Chế độ ăn uống lành mạnh hơn
Ăn bánh ngũ cốc chà bông có thể giúp bạn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, điều hòa glucose và tăng cương sức đề kháng bảo vệ cơ thể khỏi những tác động từ môi trường.
Nguồn Năng Lượng
Bánh ngũ cốc chà bông cung cấp năng lượng từ carbohydrate, giúp duy trì sức khỏe và sự hoạt động hàng ngày.
Xem thêm:
Góc bàn luận: 1 lon gạo bao nhiêu gram?