Tim mạch là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm bơm máu đi nuôi dưỡng các cơ quan khác. Một trái tim khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt và chất lượng cuộc sống cao.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, trong đó chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu các thực phẩm tốt cho tim mạch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như:
- Bệnh tim mạch vành
- Đột quỵ
- Tăng huyết áp
- Cholesterol cao
Dưới đây là 20 thực phẩm cực tốt cho tim mạch được Hoàng Gia food tổng hợp mà bạn có thể tham khảo và bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày:
Cá béo giàu dinh dưỡng tốt cho tim mạch
Cá béo là một trong những thực phẩm tốt nhất cho tim mạch. Chúng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Lợi ích của axit béo omega-3 đối với sức khỏe và tim mạch
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành
- Giảm huyết áp
- Giảm mức cholesterol xấu (LDL)
- Tăng mức cholesterol tốt (HDL)
Các loại cá béo tốt cho tim mạch
- Cá hồi
- Cá thu
- Cá chép
- Cá diêu hồng
- Cá trích
- Cá mòi
Ngũ cốc nguyên hạt – Thực phẩm dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe
Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách:
- Giảm mức cholesterol xấu (LDL)
- Tăng mức cholesterol tốt (HDL)
- Giảm viêm
Các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho tim mạch bao gồm:
- Gạo lứt ngũ cốc
- Yến mạch
- Lúa mì đen
- Lúa mạch
Hạnh nhân – Loại hạt ngũ cốc cực tốt cho tim mạch
Hạnh nhân là một loại hạt có hàm lượng chất béo lành mạnh, protein, chất xơ và vitamin E cao. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách:
- Giảm mức cholesterol xấu (LDL)
- Tăng mức cholesterol tốt (HDL)
- Giảm huyết áp
Quả óc chó giàu dinh dưỡng
Quả óc chó là một loại hạt khác cũng rất tốt cho tim mạch. Chúng chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Quả óc chó có thể giúp:
- Giảm mức cholesterol xấu (LDL)
- Tăng mức cholesterol tốt (HDL)
- Giảm viêm
- Cải thiện chức năng của mạch máu
Các loại đậu cung cấp protein tốt cho tim mạch
Các loại đậu là một nguồn thực phẩm cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách:
- Giảm mức cholesterol xấu (LDL)
- Tăng mức cholesterol tốt (HDL)
- Giảm huyết áp
- Giảm viêm
Các loại đậu tốt cho tim mạch bao gồm:
- Đậu đen
- Đậu đỏ
- Đậu xanh
- Đậu trắng
- Đậu phộng
- Đậu nành
Socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa
Socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng có thể giúp:
- Giảm huyết áp
- Cải thiện chức năng của mạch máu
- Giảm nguy cơ mắc đột quỵ
Socola đen có hàm lượng cacao cao, ít đường và chất béo bão hòa. Bạn nên chọn socola đen có hàm lượng cacao ít nhất 70%.
Rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tốt
Rau xanh là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách:
- Giảm huyết áp
- Giảm viêm
- Cải thiện chức năng của mạch máu
Các loại rau xanh tốt cho tim mạch bao gồm:
- Rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh
- Rau củ quả có màu cam, vàng hoặc đỏ như cà rốt, bí đỏ, ớt chuông
Trái cây tươi và sạch
Trái cây là một nguồn thực phẩm cung cấp tốt các vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách:
- Giảm huyết áp
- Giảm viêm
- Cải thiện chức năng
Sữa chua không đường
Sữa chua không đường là nguồn thực phẩm giàu canxi và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tim tốt.
Sữa hạt không đường tốt cho tim mạch
Sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành... là một nguồn protein thực vật tốt cho tim mạch, không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa.
Gừng – Thực phẩm hỗ trợ bảo vệ tim mạch tốt
Gừng có tính năng chống viêm và chống oxi hóa, giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tỏi hỗ trợ bảo vệ tim mạch tốt
Tỏi chứa chất chống vi khuẩn và chất chống viêm, giúp làm giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim.
Ô-liu nguyên chất
Ô-liu giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa, giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong máu.
Việc bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không chỉ có ăn uống là quan trọng, một lối sống lành mạnh nói chung, bao gồm việc tập thể dục đều đặn, kiểm soát căng thẳng và không hút thuốc cũng là các yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch tốt.
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể và phù hợp với trạng thái sức khỏe của bạn.
Xem thêm: