Phương pháp thực dưỡng Ohsawa còn có tên gọi là ăn chay thực dưỡng. Đây là một hình thức ăn kiêng theo nguyên tắc cân bằng âm dương. Khi áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa một cách khoa học và kiên trì, nó sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
Để hiểu rõ hơn về phương pháp thực dưỡng Ohsawa, hãy cùng Hoàng Gia tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
Phương pháp thực dưỡng Ohsawa là gì?
Thực dưỡng Ohsawa được biết đến là phương pháp sử dụng gạo lứt thay cho gạo trắng thông thường làm thực phẩm chính trong các bữa ăn hằng ngày, và kết hợp với một số loại rau củ giúp đảm bảo sự hài hòa các yếu tố âm dương.
Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được thực hiện dựa trên các nguyên tắc nhất định, chính vì thế nó được xem là một chế độ ăn kiêng khó thực hiện và không đơn giản. Tuy nhiên, nếu có thể thực hiện chế độ ăn thực dưỡng lâu dài, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực về mặt sức khỏe và trạng thái tinh thần của bản thân.
Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa là gì?
Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được phát triển bởi George Ohsawa đến từ Nhật Bản. Để có thể áp dụng đúng chế độ ăn thực dưỡng này, bạn cần nắm được các nguyên tắc cơ bản như nguyên tắc cân bằng dựa trên học thuyết âm dương.
Âm và Dương là hai trạng thái đối lập, nhưng bổ sung cho nhau, và cùng nhau tồn tại trong mọi sự vật, hiện tượng của vũ trụ, bao gồm cả trong cơ thể con người. Do đó, với học thuyết âm – dương, thì cực âm chính là đại diện cho sự thụ động, lạnh, tối và mềm. Còn cực dương sẽ đại diện cho sự chủ động tích cực, nóng, sáng, cứng.
Chính vì thế, một khi cơ thể mất đi sự cân bằng âm dương, sẽ dẫn đến sức khỏe suy yếu và bệnh tật. Do đó, phương pháp thực dưỡng Ohsawa đóng vai trò trong việc khôi phục sự cân bằng âm dương trong cơ thể qua cách ăn uống với một chế độ dinh dưỡng và thực phẩm nhất định đại diện cho sự cân bằng âm dương.
Với phương pháp thực dưỡng Ohsawa sẽ có những quy định cụ thể. Trong một bữa ăn thực dưỡng:
- Gạo lứt ngũ cốc, yến mạch sẽ chiếm 50 - 60%
- Các loại đậu chiếm 25 – 30%
- Đạm thực vật là 10 – 15%
- Súp rau và một ít đồ ăn ngọt làm món tráng miệng chiếm 5% trong khẩu phần ăn
Ngoài ra nguyên tắc trong chế biến món ăn của phương pháp thực dưỡng Ohsawa cũng có những quy định cụ thể như quá trình sơ chế và chế biến món ăn nên được thực hiện đơn giản như hấp luộc. Các loại thực phẩm được sử dụng được trồng tự nhiên, theo mùa vụ và không sử dụng chất kích thích hay chất bảo quản.
Tuy nhiên, khi cơ thể đang có sức khỏe yếu hay bị bệnh, thì bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe đủ điều kiện trong quá trình điều trị bệnh tật. Bên cạnh đó, khi ăn cần ăn chậm và nhai kỹ, và uống nước. Không sử dụng nhiều gia vị khi nêm nếm thức ăn.
Các loại thực phẩm trong phương pháp thực dưỡng Ohsawa
Trong phương pháp thực dưỡng Ohsawa, dựa trên học thuyết âm dương mà các loại thực phẩm được chia thành hai nhóm chính:
Nhóm âm: Các loại thực phẩm có tính chất âm bao gồm:
- Gạo lứt
- Rau củ quả
- Trái cây
- Nấm
Nhóm dương: Các loại thực phẩm có tính chất dương bao gồm:
- Đậu phụ
- Đậu nành
- Hạt giống
- Các loại gia vị
Trên đây là bài viết về phương pháp thực dưỡng Ohsawa mà Hoàng Gia đã tổng hợp, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.
Xem thêm: