Có nên dùng gạo lứt ngũ cốc cho bữa ăn sáng?

Có nên dùng gạo lứt ngũ cốc cho bữa ăn sáng?
Ngày đăng: 22/12/2023 01:48 AM

    Ngũ cốc đã hình thành nên nền tảng của chế độ ăn uống lành mạnh trong hàng ngàn năm. Sử dụng ngũ cốc vào các bữa ăn rất được khuyến khích nhờ lượng dinh dưỡng dồi dào mà chúng cung cấp cho cơ thể. Nhưng liệu các loại thực phẩm từ ngũ cốc như gạo lứt ngũ cốc có phù hợp với thói quen ăn sáng của bạn? Những thông tin bên dưới mà Thực phẩm Hoàng Gia cung cấp sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về gạo lứt ngũ cốc dành cho bữa sáng.

    Thành phần của gạo lứt ngũ cốc

    Có nên dùng gạo lứt ngũ cốc cho bữa ăn sáng?

    Gạo lứt ngũ cốc là thực phẩm được làm chủ yếu từ gạo lứt, thường ở dạng sấy khô hoặc dạng bột, và có thể kết hợp thêm với một số loại ngũ cốc nguyên hạt khác như hạnh nhân, hạt mè, hạt vừng, óc chó, hạt bí,.... Nó thường được ca ngợi vì hàm lượng dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ cơ thể phát triển khỏe mạnh. Gạo lứt ngũ cốc có thể có nhiều dạng khác nhau: 

    • Gạo lứt ngũ cốc được phục vụ lạnh ở dạng sấy khô và hoặc rang và có thể được tạo thành những thanh bánh. Người tiêu dùng sẽ ăn trực tiếp hoặc có thể dùng thêm nước hoặc sữa, mật ong,... 
    • Gạo lứt ngũ cốc cần nấu cùng nước nóng trước khi sử dụng, thường là ở dạng bột. Gạo lứt ngũ cốc nóng thường được bán phổ biến và được phục vụ như thức ăn cho trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Chúng được nhận xét là có vị nhạt và dễ tiêu hóa. Chúng cung cấp lượng lớn các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất, khiến sản phẩm này trở thành một lựa chọn phổ biến cho sức khỏe. Ngoài ra, nó cũng có thể được đun nóng thành một loại cháo hoặc được rắc thêm vào cháo để bổ sung dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng hơn. 

    Có nên dùng gạo lứt ngũ cốc cho bữa sáng

    Có nên dùng gạo lứt ngũ cốc cho bữa ăn sáng?

    Gạo lứt ngũ cốc là một lựa chọn bữa sáng bổ dưỡng được làm từ gạo lứt nguyên hạt. Nó giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, mang lại sự khởi đầu lành mạnh cho ngày mới của bạn. Không giống như gạo trắng, nó giữ lại cám và mầm, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ hơn. Một số lợi ích có được khi dùng gạo lứt ngũ cốc cho bữa ăn sáng:

    Đảm bảo bữa ăn sáng chất lượng

    Nhiều người Việt có thói quen nhịn ăn sáng hoặc ăn qua loa với lý do không có quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn không cần chuẩn bị một bữa sáng thịnh soạn mới được xem là chất lượng. Có rất nhiều những thực phẩm đáp ứng được những tiêu chí về lượng dinh dưỡng, đủ năng lượng và nhanh chóng, một trong số đó là gạo lứt ngũ cốc. gạo lứt ngũ cốc rất giàu protein và có lượng chất xơ cao nên sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để khởi đầu ngày mới

    Cung cấp dinh dưỡng dồi dào

    So với gạo trắng, gạo lứt vẫn giữ nguyên hầu như toàn bộ chất dinh dưỡng có được ban đầu. Những chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, chất đạm, vitamin nhóm B, khoáng chất như kẽm, mangan, magie,... Dùng gạo lứt ngũ cốc cũng là một cách bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. 

    Giảm cân tốt

    Dành cho những người đang trong quá trình ăn kiêng, bạn không cần phải ăn ít hay thậm chí không ăn sáng để mong muốn giảm cân. Đây được xem là phương pháp giảm cân thiếu khoa học nhưng rất được nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, thay vì nhịn ăn, bạn có thể ăn các thực phẩm ít calo và giàu chất xơ, bao gồm gạo lứt ngũ cốc. 

    Kiểm soát lượng đường

    Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng giàu chất béo, giàu protein, ít carbohydrate có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giúp bạn kiểm soát cân nặng nếu mắc bệnh tiểu đường. 

    Lượng đường trong máu cao vào buổi sáng là tình trạng phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cũng có thể tăng sau bữa sáng, điều này có thể khiến bạn thèm ăn nhiều carbohydrate hơn, đồng thời ăn nhiều calo và carbs có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.  

    Trong đó gạo lứt ngũ cốc được xem là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và có nhiều chất xơ. Chất xơ trong gạo lứt ngũ cốc giúp giảm tốc độ hấp thụ đường từ thức ăn, làm cho sự tăng đường huyết diễn ra chậm hơn và giúp duy trì đường huyết ổn định.

    Lưu ý khi dùng gạo lứt ngũ cốc

    Có nên dùng gạo lứt ngũ cốc cho bữa ăn sáng?

    Một mối lo ngại về việc tiêu thụ gạo lứt là hàm lượng asen. Asen là chất gây ô nhiễm nước ngầm có liên quan đến các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả kết quả bất lợi khi mang thai và một số bệnh ung thư. 

    Tuy nhiên, rủi ro về asen do tiêu thụ bất kỳ loại gạo nào đều không dễ đánh giá. Việc xác định mối liên hệ chính xác giữa việc tiêu thụ gạo và kết quả sức khỏe rất phức tạp bởi một số yếu tố. Ngoài ra, lượng asen trong nước dùng để nấu cơm rất khác nhau. Điều này làm cho rủi ro từ chính cây lúa khó được giải quyết. 

    Do đó, hãy tìm gạo lứt nấu chín hoặc gạo lứt đã qua chế biến nếu bạn lo lắng về mức độ asen. Một cách khác để giảm khả năng tiếp xúc với asen là tiêu thụ gạo lứt ở mức độ vừa phải, vì đây là một trong những nguồn cung cấp carbohydrate toàn thực phẩm .

    Xem thêm:

    Bật mí 1 gói ngũ cốc dinh dưỡng bao nhiêu calo

    0
    Zalo
    Hotline