Bạn nghĩ gì khi nhắc đến bánh. Thông thường bạn sẽ nghĩ đến một loại thực phẩm được làm từ bột mì, đường, trứng, các sản phẩm từ sữa làm nguyên liệu chính, trộn với một số nhân và được làm bằng cách hấp, nướng, chiên, v.v. Ở Việt Nam, có rất nhiều loại và cách làm bánh, trong đó phổ biến nhất là bánh bông lan, bánh rán, bánh hạt dẻ, ... Bánh có hương vị mềm, ngọt và dẻo nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, dù bánh rất ngon nhưng bạn cũng nên chú ý đến lượng calo của chúng, điều này đặc biệt quan trọng đối với nhiều người muốn có được vóc dáng thon gọn, giảm béo. Hôm nay, Hoàng Gia Food sẽ giới thiệu 1 loại bánh thuần chay, ít hoặc không đường, rất thích hợp cho người ăn kiêng, đó là bánh gạo lứt. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn sơ lược về bánh gạo lứt và đưa cho bạn thông tin 1 bánh gạo lứt bao nhiêu calo dành cho những ai đang ăn kiêng.
Bánh gạo lứt được làm từ gì?
Bánh gạo lứt có thể được làm từ duy nhất bột gạo lứt, hoặc cơm gạo lứt sấy khô, nhưng cũng có thể được bổ sung thêm các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng khác như hạt bí, hạt đậu, hạnh nhân, ….. Đôi khi, bánh gạo lứt còn có thêm trứng, bơ,... tạo sự đa dạng cho hương vị.
Bánh gạo lứt hiện nay đang được bán trên thị trường với rất nhiều loại khác nhau, bao gồm bánh gạo, bánh ngũ cốc gạo lứt, bánh gạo lứt sấy, ….
1 bánh gạo lứt bao nhiêu calo?
Để tính toán 1 bánh gạo lứt bao nhiêu calo bạn cần phải xem xét lượng thành phần nguyên liệu làm ra chúng. Vì khi nhắc tới bánh gạo lứt, ngoài thành phần chính là gạo lứt thì nó còn có thể là sự kết hợp của các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng cũng như những thành phần nguyên liệu khác.
Nếu ta xem xét bánh gạo lứt cơ bản, thì tính toán 1 bánh gạo lứt bao nhiêu calo sẽ vô cùng đơn giản vì nó chỉ phụ thuộc vào lượng calo của gạo lứt. Và thông thường bánh gạo lứt sẽ có lượng calo từ 180-200kcal cho 100 gram. Nếu ăn quá nhiều một lúc sẽ dễ dàng vượt quá lượng calo nạp vào cơ thể.
Vậy 1 bánh gạo lứt bao nhiêu calo nếu có thêm các loại hạt ngũ cốc và thành phần khác? Thật khó để có thể đưa ra con số chính xác nhưng bạn cũng có thể tham khảo thông tin mà chuyên gia dinh dưỡng đưa ra. Với các loại hạt ngũ cốc như hạnh nhân, hạt bí, hạt vừng,... lượng calo có trong bánh gạo lứt có thể tăng từ 30-50 kcal. Đối với trứng hay bơ, lượng calo thậm chí có thể tăng đến 100kcal cho 100 gram bánh gạo.
Tuy nhiên, những con số này chỉ là những con số khuyến nghị, để biết chính xác 1 bánh gạo lứt bao nhiêu calo, bạn nên xem kỹ bao bì hay hỏi các chuyên gia dinh dưỡng để có thể kiểm soát lượng calo và quản lý chế độ ăn hợp lý.
Bánh gạo lứt có phải là thực phẩm giảm cân tốt không?
Lượng calo thấp của bánh gạo có thể là một phần thưởng, nhưng chúng không phải là thực phẩm giảm cân tốt nhất. Bánh gạo tiêu hóa nhanh chóng vì chúng không có một lượng chất xơ đáng kể.
Sự tăng vọt của nồng độ đường và insulin trong máu sau khi ăn bánh gạo lứt có thể gây ra tăng cân. Bánh gạo lứt có thể không mang lại cảm giác no nếu một người chỉ ăn một hoặc hai chiếc bánh gạo. Một số loại bánh gạo có hương vị còn có thêm đường, muối, và các thành phần nhân tạo. Carbs có thể khiến bạn tăng cân nếu như bạn có thói quen kết hợp bánh gạo lứt với nguồn protein khác, chẳng hạn như giăm bông, phô mai kem ít béo với cá hồi hun khói hoặc một ít bơ đậu phộng. Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn cần biết chính xác 1 bánh gạo lứt bao nhiêu calo để điều chỉnh lượng ăn và cách ăn phù hợp.
Những lợi ích của việc bao gồm bánh gạo lứt trong chế độ ăn uống
Lợi ích của việc đưa bánh gạo lứt vào chế độ ăn kiêng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu và các hương vị được thêm vào nhân tạo khác:
Hỗ trợ chức năng đường ruột
Gạo lứt có trong bánh gạo là thực phẩm bổ dưỡng, chứa 1 lượng lớn chất xơ, có tác dụng làm ấm lá lách, dạ dày và bổ sung năng lượng khí.
Bổ sung xương chắc khỏe
Bánh gạo lứt chứa một lượng lớn canxi, có thể thúc đẩy xương phát triển, duy trì hình dạng và độ cứng của xương, có chức năng sửa chữa xương và làm chắc răng. Do đó, nó là thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ em và người già để tái tạo và phục hồi xương chắc khỏe.
Cung cấp nhiều dinh dưỡng
Bánh gạo lứt có chứa protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, niacin và tinh bột,... Sự đa dạng dưỡng chất trong bánh gạo lứt sẽ là lựa chọn phù hợp cho ai đang muốn tẩm bổ cơ thể hoặc nạp năng lượng nhanh chóng ngày dài. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng dồi dào còn giúp tăng cường hệ miến dịch và bảo vệ cơ thể ta trước những tác động đến từ môi trường bên ngoài.
Tăng cường hệ thần kinh
Bánh gạo lứt chứa một lượng lớn kali, người ta có thể bổ sung kali bằng cách ăn một ít bánh gạo một cách thích hợp. Vai trò chính của kali trong cơ thể con người là duy trì cân bằng axit-bazơ, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng của con người và duy trì các chức năng bình thường của thần kinh cơ.
Xem thêm: