Nhắc tới rong biển ăn liền, nhiều người sẽ nghĩ tới món cơm nắm Hàn Quốc hay món sushi nổi tiếng của Nhật Bản. Đây là những món ăn không còn xa lạ với nhiều người Việt mà thậm chí nó còn là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của châu Á. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về rong biển ăn liền chưa? Liệu rong biển ăn liền có tốt không ? Hãy cùng Hoàng Gia Food tìm hiểu trong tin tức chăm sóc sức khỏe dưới đây nhé.
Lợi ích của rong biển ăn liền
Để giải đáp thắc mắc về rong biển ăn liền có tốt không ? Trước tiên bạn nên nhìn vào những ưu điểm mà rong biển ăn liền mang đến cho sức khỏe.
Rong biển ăn liền chứa hàm lượng natri cao
Rong biển ăn liền chứa 312 mg natri mỗi khẩu phần. Để một người khỏe mạnh ăn tới 2.300 mg natri, đây là 13,5% lượng natri bạn có thể tiêu thụ trong một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh tim - hoặc bạn có nguy cơ mắc bệnh tim - hãy hạn chế lượng natri nạp vào ở mức 1.500 mg.
Rong biển ăn liền chứa hàm lượng iốt rất cao
Ăn một khẩu phần rong biển ăn liền, bạn đã tiêu thụ 6,720% lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, đây là thực phẩm lý tưởng để phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những ai đang muốn bổ sung i-ốt lựa chọn để nạp vào cơ thể.
Rong biển ăn liền còn chứa nhiều khoáng chất
Việc đưa rong biển ăn liền vào chế độ ăn uống giúp bạn tiếp cận được nguồn vitamin B-6 dồi dào, với 30% lượng bạn cần mỗi ngày. Vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của não. Loại thực phẩm này còn cung cấp 22% lượng kali và 17% lượng sắt mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Bạn cũng có thể sử dụng rong biển ăn liền để giúp bổ sung ít canxi, magie, phốt pho, kẽm, đồng, vitamin A, vitamin E và vitamin B-12.
Chất chống oxy hóa trong rong biển
Rong biển ăn liền chứa chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mọi tế bào trong cơ thể khỏi bị hư hại do các virus có nguồn gốc tự do và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường khác gây ra.
Hơn nữa, trong rong biển ăn liền chứa một hợp chất thường được chế biến và sử dụng ở dạng khô, có thể bảo vệ chống lại bức xạ. Trong các nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm, eckol, một phân tử tannin, bảo vệ tế bào máu, sửa chữa DNA bị tổn thương trong tế bào miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của tế bào miễn dịch. Phân tử này cũng hoạt động như một chất chống viêm và chống oxy hóa. Tương tự, một loại rong biển ăn liền có tên là vi khuẩn lam có thể mang lại lợi ích chống viêm và kháng sinh.
Do đó, nhìn vào mặt tích cực, câu trả lời cho rong biển ăn liền có tốt không? sẽ là có và thậm chí rong biển ăn liền còn rất tốt cho sức khỏe và môi trường.
Tác dụng phụ của rong biển ăn liền
Bên cạnh những ưu điểm của rong biển ăn liền với sức khỏe, bạn cũng cần quan tâm đến những mặt tiêu cực để có cái nhìn tổng quan về việc liệu rong biển ăn liền có tốt không ?
Tiêu thụ quá nhiều iốt
Rong biển ăn liền được biết đến với hàm lượng iốt cao, rất cần thiết cho chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều iốt có thể dẫn đến cường giáp hoặc làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone tuyến giáp ở những người có tình trạng tuyến giáp hiện tại.
Ô nhiễm kim loại nặng
Rong biển ăn liền hấp thụ khoáng chất từ đại dương, bao gồm các kim loại nặng như asen và thủy ngân. Tiêu thụ thường xuyên rong biển ăn liền bị ô nhiễm có thể gây nguy cơ tích tụ kim loại độc hại trong cơ thể.
Các vấn đề về tiêu hóa
Một số người có thể cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa sau khi ăn rong biển ăn liền do hàm lượng chất xơ cao. Điều này có thể gây đầy hơi, đầy hơi hoặc thậm chí tiêu chảy ở những người nhạy cảm.
Phản ứng dị ứng
Mặc dù hiếm gặp nhưng một số cá nhân có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại rong biển. Các triệu chứng có thể từ ngứa nhẹ hoặc phát ban đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn như khó thở.
Tương tác thuốc
Một số hợp chất được tìm thấy trong rong biển , chẳng hạn như alginate và carrageenan, có thể tương tác với thuốc bằng cách ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ hoặc làm thay đổi hiệu quả của thuốc.
Điều quan trọng cần nhớ là không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ tiềm ẩn này và phụ thuộc vào các yếu tố riêng lẻ như tình trạng sức khỏe tổng thể và liều lượng sử dụng. Do đó, đừng lo lắng tiêu cực về việc liệu rong biển ăn liền có tốt không ? nếu nhìn vào số lượng tác dụng phụ của rong biển ăn liền. Việc tư vấn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi kết hợp rong biển ăn liền vào chế độ ăn uống của bạn luôn được khuyến khích để có được hướng dẫn cá nhân hóa dựa trên nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của bạn.
Rong biển ăn liền có tốt không ?
Sau khi nhìn vào lợi ích và tác dụng phụ đến từ rong biển ăn liền, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi rong biển ăn liền có tốt không rồi chứ?
Rong biển ăn liền chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như carbohydrate, chất xơ, vitamin A, C, B2,… và khoáng chất. Do đó, bạn có thể sử dụng nó vào trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, rong biển ăn liền cũng có chứa những ảnh hưởng tiêu cực mà không phải ai cũng biết. Do đó, trả lời cho câu hỏi rong biển ăn liền có tốt không ? sẽ phụ thuộc vào việc bạn sử dụng rong biển ăn liền một cách cân nhắc để có thể đảm bảo sức khỏe của chính mình.
Xem thêm:
Những điều cần biết về rong biển ăn liền