Chà bông là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trên thị trường châu Á hiện nay. Bạn có thể bắt gặp nó trong bất cứ các bữa ăn nào, từ bữa sáng với xôi và bánh mì, đến các món súp và gia vị trên cơm, ngay cả món ăn vặt như gạo lứt ngũ cốc hay cơm cháy cũng có sử dụng chà bông. Nó được xem là nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho bất cứ nữa ăn nào. Nhưng bạn có biết nên ăn bao nhiêu chà bông mỗi ngày? Chà bông bao nhiêu calo? Đi tìm lời giải cùng Thực Phẩm Hoàng Gia trong bài viết này nhé.
Chà bông được làm từ gì?
Chà bông được làm từ thịt đã sấy khô của các loài động vật, như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn nạc,và thịt gà sau khi loại bỏ độ ẩm. Chà bông là một món ăn nhẹ phổ biến ở châu Á và được tìm thấy ở Mông Cổ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Nó cũng rất phổ biến ở Việt Nam và thường được coi là món ăn vặt hay ăn kèm trong ẩm thực người Việt.Thông thường, chà bông được xé nhỏ thành dạng sợi và được đóng thành những hộp kín để bán ra ngoài thị trường.
Chà bông bao nhiêu calo?
Để biết chính xác chà bông bao nhiêu calo cần phụ thuộc vào thành phần làm ra nó. Có rất nhiều chà bông được bày bán trên thị trường, như chà bông thịt heo, chà bông thịt gà, chà bông bò. Mỗi loại thành phần khác nhau sẽ có cách tính toán năng lượng khác nhau.
- Chà bông bao nhiêu calo nếu thành phần chính là thịt heo? Thông thường 100 gram chà bông heo sẽ chiếm khoảng 400 calo
- Đối với thịt gà thì chà bông bao nhiêu calo? Nó sẽ chứa khoảng 350-380 calo cho một khẩu phần chà bông gà
- Nếu thành phần chính là thịt bò thì chà bông bao nhiêu calo? khoảng 400 calo cho 1 phần chà bông bò 100 gram
Do đó, nếu bạn quan tâm chà bông bao nhiêu calo, bạn nên kiểm tra nguyên liệu làm ra chúng. Chà bông gà thường sẽ ít calo hơn và do đó kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Ăn nhiều chà bông có béo không?
Ăn quá nhiều chà bông có béo hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu bạn ăn quá nhiều chà bông trong thời gian dài và không tập thể dục khiến lượng calo nạp vào lớn hơn mức tiêu thụ tiêu thụ nhiều calo, bạn có thể bị béo phì. Nhưng nếu bạn chỉ ăn một lượng nhỏ và không đủ để khiến lượng calo nạp vào lớn hơn lượng calo tiêu thụ thì bạn có thể không tăng cân.
Chà bông có thể khiến bạn béo
Lượng calo của chà bông tương đối cao, nếu bạn thường xuyên ăn quá nhiều hoặc ăn cùng với các thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì và không tập thể dục đúng cách, bạn có thể tiêu thụ nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Lượng calo dư thừa trong lượng calo nạp vào sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, về lâu dài sẽ khiến con người béo lên,
Chà bông có thể không béo
Chà bông thường được dùng làm gia vị trong các món ăn, và được thêm vào bánh mì và mì với số lượng nhỏ. Nếu bạn ăn nó và tập thể dục thường xuyên để lượng calo bạn tiêu thụ lớn hơn hoặc bằng lượng calo nạp vào thì nhìn chung bạn sẽ không tăng cân. Đôi khi ăn quá nhiều thường không đủ để khiến người ta tăng cân.
Chà bông có hại cho sức khỏe không?
Ăn chà bông đúng cách mỗi ngày nhìn chung không gây hại cho cơ thể con người. Một số lợi ích sức khỏe của chà bông bao gồm:
- Giàu protein: Chỉ tơ lợn là nguồn cung cấp protein dồi dào, rất cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể.
- Giàu vitamin và khoáng chất: Xỉa thịt lợn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, sắt và kẽm.
- Ít carbohydrate: Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng low-carb, chà bông heo có thể là một lựa chọn ăn nhẹ phù hợp.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn một lượng lớn chà bông mỗi ngày thì có thể xảy ra những tác hại nhất định. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, bạn không nên tiêu thụ quá 100 gram chà bông mỗi ngày để tránh đưa vô cơ thể một số tác hại sau:
- Tăng lượng mỡ trong cơ thể và béo phì: Vì thành phần của chà bông là các chất tinh bột và dầu mỡ, hàm lượng calo tương đối cao, ăn nhiều chà bông mỗi ngày có thể trực tiếp dẫn đến tăng lượng calo trong cơ thể, gây tích tụ mỡ, thậm chí có thể gây béo phì. Đặc biệt đối với những người đang trong thời kỳ giảm cân, ăn quá nhiều chà bông thịt có thể ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân và dẫn đến tăng cân trở lại.
- Chứa chất béo: Đối với những người bị huyết áp cao và mỡ máu cao, ăn nhiều chà bông có thể dẫn đến khả năng kiểm soát bệnh kém, đồng thời có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như tăng hàm lượng chất béo trung tính và chất béo trong má
- Hàm lượng natri cao: Cần lưu ý rằng chà bông rất giàu natri nên không nên dùng cho bệnh nhân cao huyết áp và những bệnh nhân khác cần chế độ ăn ít muối để tránh làm tình trạng nặng thêm.
Xem thêm:
Cách làm thanh gạo lứt không cần lò nướng bổ dưỡng tại nhà