Những người quan tâm đến dinh dưỡng đang có xu hướng thay thế chế độ ăn với thành những loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh gạo lứt ngũ cốc hay cơm gạo lứt trộn ngũ cốc. Liệu đây có phải món ăn lành mạnh cho sức khỏe? Nó có lợi ích và lưu ý gì khi ăn? Hãy cùng Hoàng Gia Food tìm hiểu trong bài viết này.
Gạo lứt trộn ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là thuật ngữ chung để chỉ các loại cây lương thực có thành phần chủ yếu là cỏ, có thể chia thành ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc nguyên hạt. Các loại thực phẩm chủ yếu thông thường như cơm, bánh bao hấp, mì,… đều là ngũ cốc đã qua tinh chế.
Những thực phẩm nào được coi là ngũ cốc nguyên hạt?
Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt là ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như kê, gạo đại hoàng, các loại gạo lứt khác nhau (bao gồm gạo lứt thông thường, gạo đen, gạo tím), hạt lúa mì, v.v., và cũng bao gồm các loại ngũ cốc đã được nghiền thành bột hoặc dẹt, chẳng hạn như như bột yến mạch., Bột mì nguyên hạt. Hạt sen, hạt Gorgon, lúa mạch và các chất dinh dưỡng khác tương tự như ngũ cốc và cũng có thể ăn như ngũ cốc nguyên hạt. Gạo trắng và bột mì trắng chỉ có thể gọi là ngũ cốc tinh chế vì chỉ còn lại nội nhũ sau khi chế biến cẩn thận.
Gạo lứt trộn ngũ cốc là gì?
Gạo lứt trộn ngũ cốc là loại thực phẩm được làm bằng cách kết hợp gạo lứt với các loại ngũ cốc nguyên hạt. Mục đích của việc trộn gạo lứt và ngũ cốc là cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng hơn và làm đa dạng thêm chế độ ăn uống cân đối lành mạnh. gạo lứt trộn ngũ cốc có thể được dùng trong bữa ăn sáng, bữa ăn nhẹ hoặc có thể dùng cho bữa ăn chính.
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt trộn ngũ cốc
Một số dinh dưỡng phổ biến mà bạn có thể nhận được khi ăn gạo lứt trộn ngũ cốc:
Chất xơ
Chất xơ không chỉ ít calo mà còn mang lại cảm giác no, giảm lượng cholesterol trong máu, có lợi cho táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa. gạo lứt trộn ngũ cốc có hàm lượng chất xơ dồi dào, bao gồm trong gạo lứt và các loại hạt ngũ cốc. Việc ăn gạo lứt trộn ngũ cốc giúp cải thiện chức năng đường ruột và hạm chế tăng cân.
Vitamin
Gạo lứt trộn ngũ cốc cung cấp nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3 và axit folic) là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và chuyển hóa năng lượng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.
Khoáng sản
Gạo lứt trộn ngũ cốc rất giàu các nguyên tố vi lượng như magie và selen, magie là yếu tố thiết yếu giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và giúp giải phóng năng lượng từ cơ bắp, selen bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa như vitamin E, seleni, flavonoids, polyphenols, và beta-glucans được tìm thấy trong gạo lứt và các loại hạt. Những chất này không chỉ bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của gốc tự do mà còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch
Chất béo không no
Các loại ngũ cốc như hạt lanh và hạt chia cung cấp axit béo omega-3 và omega-6, các chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch và não. Đây là những chất béo quan trọng mà cơ thể không thể tự tổng hợp, và chúng thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạt hạt.
Năng lượng
Gạo lứt trộn ngũ cốc cung cấp nhiều protein cho cơ thể. Sự kết hợp của các thành phần này tạo ra một nguồn năng lượng dễ hấp thụ, làm cho sản phẩm này trở thành một lựa chọn ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ hoàn hảo để bắt đầu ngày.
Những điều cần lưu ý khi ăn gạo lứt trộn ngũ cốc
Gạo lứt trộn ngũ cốc tuy giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Nếu có các tình trạng sau thì không nên ăn gạo lứt trộn ngũ cốc nguyên chất mà tốt nhất nên thay thế bằng gạo trắng để đảm bảo cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và phát triển lành mạnh
Tiêu hóa kém
Một số loại ngũ cốc được nhận xét là thô ráp, gây khó chịu cho những người tiêu hóa kém và dễ dẫn đến chứng khó tiêu, đầy hơi và các vấn đề khác.
Bệnh nhân mắc bệnh thận
Ngũ cốc nguyên hạt chứa lượng khoáng chất cao hơn, chẳng hạn như kali và phốt pho, những chất này khiến bệnh nhân mắc bệnh thận khó bài tiết và sẽ gây thêm gánh nặng. Trước tiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác nhận xem tình trạng này có phù hợp để tiêu thụ hay không.
Người bị dị ứng gluten
Nên tránh các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa gluten, chẳng hạn như lúa mì, yến mạch và lúa mạch. Lý do chính là vì gạo lứt và các loại hạt, mặc dù tự nhiên không chứa gluten, nhưng trong quá trình sản xuất và chế biến có thể tiếp xúc với gluten từ các nguồn khác, như trong các nhà máy chế biến thực phẩm hoặc trong quy trình vận chuyển.
Xem thêm:
Hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt ngũ cốc