Khám phá ngũ cốc gồm những loại nào?

Khám phá ngũ cốc gồm những loại nào?
Ngày đăng: 13/12/2023 11:09 PM

    Ngũ cốc là thực phẩm ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng, thường đc dùng trong các bữa ăn nhẹ và bữa sáng ở các nước châu Âu. Tại Việt Nam, rất nhiều người đã nghe về ngũ cốc, và sử dụng nó trong các bữa ăn nhẹ nhưng rất ít người biết rõ về nó. Để cung cấp nhiều thông tin hơn về ngũ cốc, Hoàng Gia Food sẽ giới thiệu cho bạn ngũ cốc là gì? và ngũ cốc gồm những loại nào trong bài viết này

    Ngũ cốc là gì?

    Khám phá ngũ cốc gồm những loại nào?

    Ngũ cốc là loại cỏ được trồng để lấy hạt. Thuật ngữ ngũ cốc xuất phát từ từ "Ceres" có nghĩa là nữ thần nông nghiệp của người La Mã. Theo nhiều nghiên cứu, ngũ cốc được trồng lần đầu tiên ở khu vực Trung Đông.

    Hạt ngũ cốc chứa nhiều năng lượng thực phẩm hơn các loại thực vật khác. Vì lý do này, ngũ cốc đã trở thành cây trồng chủ yếu và rất quan trọng đối với lương thực thế giới.

    Ngũ cốc có những thành phần dinh dưỡng nào?

    Hạt ngũ cốc ở dạng chưa qua chế biến được gọi là 'ngũ cốc nguyên hạt'. Ở dạng đó, ngũ cốc là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất béo, dầu và protein rất phong phú.

    Thành phần chính của ngũ cốc là carbohydrate và vitamin. Hàm lượng dinh dưỡng của ngũ cốc rất khác nhau, nó phụ thuộc vào loại ngũ cốc. Nhìn chung, ngũ cốc chứa:

    • Protein
    • Chất xơ
    • carbohydrate
    • Vitamin E
    • Phức hợp vitamin B
    • Niacin
    • thiamine
    • folate
    • Khoáng sắt
    • Magie
    • kẽm
    • Ít béo
    • Chất chống oxy hóa

    Ngũ cốc gồm những loại nào? 

    Có rất nhiều loại ngũ cốc hiện nay, và việc phân biệt ngũ cốc gồm nhưng loại nào trở nên rất khó khăn. Không có một khái niệm chung nhất về ngũ cốc gồm những loại nào. Bạn có thể phân biệt nó dựa trên thành phần, chức năng hay đặc điểm. 

    Vậy dựa trên đặc điểm, ngũ cốc gồm những loại nào?

    Ngũ cốc nguyên hạt

    Khám phá ngũ cốc gồm những loại nào?

    Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc chưa qua tinh chế hoặc đã được xay, nghiền, tách hạt,… nhưng vẫn giữ được nội nhũ, mầm, thành phần cám và các chất dinh dưỡng tự nhiên của hạt nguyên vẹn. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, như tên gọi, là thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt làm nguyên liệu thô. Ví dụ như bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch, gạo lứt, …

    Vậy những gì được coi là thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt?

    • Lúa mì

    Ngũ cốc lúa mì là một loại ngũ cốc giàu carbohydrate, protein, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

    Ngũ cốc làm từ lúa mì nguyên hạt cũng là nguồn cung cấp vitamin B, selen, mangan, phốt pho, đồng chống oxy hóa và một số hợp chất hoạt động có thể có lợi cho cơ thể nếu tiêu thụ với lượng phù hợp.

    • Yến mạch

    Yến mạch là một lựa chọn ngũ cốc bổ dưỡng, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Một cốc yến mạch ủ chứa khoảng 4 gam chất xơ. Loại ngũ cốc này còn chứa chất sắt và magie tốt.

    Ngoài ra, một số loại yến mạch có thể được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất trong quá trình chế biến. Yến mạch rất linh hoạt và có thể được chế biến bằng cách ngâm chúng trong nước hoặc sữa và phủ trái  cây tươi hoặc các loại hạt lên trên.

    Bạn cũng có thể làm yến mạch qua đêm ngâm trong sữa hoặc sữa chua trong vài giờ để sẵn sàng cho bữa sáng.

    • Ngô

    Loại ngũ cốc này được làm từ bột ngô rang thường được dùng kèm với sữa. Bánh ngô không chỉ ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin, folate, khoáng chất, chất xơ, protein và carbohydrate tuyệt vời.

    Ngô còn chứa sắt, vitamin (A, B, C, D và E) và thiamine rất tốt cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, sản xuất năng lượng và chức năng nhận thức. Mặc dù loại ngũ cốc này không chứa nhiều chất xơ nhưng bạn có thể bổ sung thêm hoa quả tươi và các loại hạt vào.

    • Gạo

    Ngũ cốc gạo chứa năng lượng và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, đồng và selen. 

    Hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn về ngũ cốc gạo mà người lớn có thể tiêu thụ, chẳng hạn như gạo mọng, một loại gạo từ Thái Lan có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

    Ngũ cốc bổ sung

    Ngũ cốc bổ sung là loại ngũ cốc được tăng cường thêm dưỡng chất, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ, và một số chất dinh dưỡng khác. Mục tiêu của ngũ cốc bổ sung là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe của cơ thể. Có thể kể đến các loại thực phẩm như gạo lứt ngũ cốc, bột ngũ cốc dinh dưỡng,... được xem là ngũ cốc bổ sung.

    Ngũ cốc tinh chế

    Khám phá ngũ cốc gồm những loại nào?

    Xét về đặc điểm, ngũ cốc gồm những loại nào nếu không kể đến ngũ cốc nguyên hạt? Hầu hết những thực phẩm bạn ăn hàng ngày đều không phải là ngũ cốc nguyên hạt mà là ngũ cốc tinh chế, và nó cũng được xếp vào 1 loại ngũ cốc. Ngũ cốc tinh chế là dạng ngũ cốc đã qua xử lý để loại bỏ mầm và cám. Có thể kể đến những ngũ cốc tinh chế như bột mì, gạo trắng, bánh mì, bột ngô,...

    Cây họ đậu

    Khám phá ngũ cốc gồm những loại nào?

    Rất nhiều người khi được hỏi ngũ cốc gồm những loại nào thường chỉ nhớ đến những loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến, mà quên mất cây họ đậu cũng được xem là một phần của các loại ngũ cốc. Những cây họ đậu nổi tiếng bao gồm đậu nành, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,... cung cấp nhiều vitamin, chất oxy hóa, chất xơ,... cho cơ thể và thường được dùng như một nguyên liệu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

    Xem thêm: 

    Khám phá ngũ cốc gồm những loại nào?

     

    0
    Zalo
    Hotline