Một số loại trái cây người bệnh tim nên ăn

Một số loại trái cây người bệnh tim nên ăn
Ngày đăng: 27/07/2024 10:03 AM

    Mối quan tâm chung của mọi người là loại trái cây phù hợp với những người mắc bệnh tim. Với tỷ lệ tử vong cao của bệnh tim, nó đã trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn. Trong khi các biện pháp can thiệp y tế đóng vai trò quan trọng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống bổ dưỡng trong việc giảm thiểu rủi ro tim mạch và sức khỏe tổng thể. Sau đây Hoàng Gia sẽ đề cập đến những loại trái cây có thể đóng góp tích cực cho sức khỏe tim mạch.

    vì sao người bệnh nên ăn trái cây

    Trái cây là lựa chọn tốt cho tim mạch do hàm lượng chất xơ cao.

    Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như pectin, có nhiều trong nhiều loại trái cây. Loại chất xơ này tạo thành một chất giống như gel trong hệ tiêu hóa, giúp giữ lại chất béo có hại, ngăn không cho chúng hấp thụ vào máu. Bằng cách giảm mức cholesterol xấu, việc tiêu thụ trái cây có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và suy tim.

    Trái cây là nguồn vitamin dồi dào hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

    Chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, trái cây mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.

    Vitamin C và E, có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam và quýt, hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ tim khỏi bị tổn thương. Các loại vitamin này cũng giúp tăng cường mạch máu và cải thiện chức năng cơ tim.

    Ngoài ra, vitamin B, có trong các loại trái cây như chuối, nho và kiwi, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim như suy tim, đột quỵ và dị tật bẩm sinh.

    Bằng cách kết hợp nhiều loại trái cây vào chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch của mình.

    Khoáng chất thiết yếu cho tim mạch khỏe mạnh

    Ngoài vitamin, trái cây còn cung cấp các khoáng chất thiết yếu như kali, magiê và canxi, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Kali giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa nhịp tim không đều, trong khi magiê và canxi hỗ trợ chức năng cơ tim. Nhiều loại trái cây, bao gồm chuối, cà chua, bưởi và dưa chuột, cung cấp nguồn dồi dào các khoáng chất thiết yếu này.

    Trái cây Giàu polyphenol

    Trái cây chứa nhiều polyphenol, chẳng hạn như quercetin, kaempferol và catechin, là những chất chống oxy hóa mạnh. Các hợp chất này giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, giảm cholesterol xấu và điều chỉnh lượng đường trong máu. Các loại quả mọng, nho, trái cây họ cam quýt, táo và dâu tây là nguồn tuyệt vời của các polyphenol tốt cho tim mạch này.

     Nguồn cung cấp carotenoid Carotenoid,

    Một loại chất chống oxy hóa khác chủ yếu có trong trái cây màu vàng, cam và đỏ, rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Các hợp chất này giúp ngăn ngừa bệnh tim, bao gồm cả đau tim và suy tim, bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa. Các loại trái cây như đu đủ, cà chua và anh đào rất giàu carotenoid và nên được đưa vào chế độ ăn uống tốt cho tim.

    Một số loại trái cây người bệnh tim nên ăn

    Cà chua

    Ăn cà chua thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Tufts cho thấy những người ăn cà chua hoặc thực phẩm giàu lycopene ít nhất năm lần một tuần trong mười một năm có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 26%. Lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có trong cà chua, được cho là có tác dụng chống lại các gốc tự do và các yếu tố góp phần gây xơ vữa động mạch, do đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

    Quả mọng

    Quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi và quả mâm xôi đen, là nguồn dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe tim mạch. Giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, những loại trái cây này chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, bảo vệ hệ thống tim mạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng cường tiêu thụ quả mọng có liên quan đến việc hạ huyết áp, giảm cholesterol LDL, cải thiện BMI và giảm các dấu hiệu viêm. Ít calo, quả mọng là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

     Quả bơ

    Quả bơ nổi tiếng với chất béo có lợi cho tim, đặc biệt là chất béo không bão hòa giúp hạ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ bơ hàng ngày làm tăng đáng kể mức cholesterol LDL ở những người thừa cân và béo phì. Ngoài ra, bơ là nguồn kali tuyệt vời, cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Kali giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ. Sự kết hợp giữa chất béo lành mạnh và kali trong quả bơ khiến chúng đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tim bằng cách kiểm soát cholesterol, huyết áp và các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa.

     Táo


    Nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe tổng thể, táo đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và polyphenol, táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vỏ táo, giàu polyphenol hạ cholesterol, đặc biệt có lợi. Ngoài ra, các hợp chất khác trong táo, chẳng hạn như epicatechin, procyanidin B1, catechin và beta-carotene, góp phần làm giảm cholesterol.

     Trái cây họ cam quýt


    Trái cây họ cam quýt, đặc biệt là cam, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hesperidin, một hợp chất có trong cam, giúp giảm tắc nghẽn mạch máu và cải thiện lưu thông máu tổng thể. Sự kết hợp của vitamin C, A, B6 và chất xơ trong trái cây họ cam quýt hỗ trợ thêm cho sức khỏe mạch máu. Các nghiên cứu đã chứng minh lợi ích bảo vệ tim của trái cây họ cam quýt. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ cam có thể làm giảm huyết áp, trong khi tiêu thụ bưởi có thể làm giảm mức cholesterol và triglyceride, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

     

    0
    Zalo
    Hotline