Ngày càng nhiều người quan tâm đến việc ăn hạt macca vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và nguồn dinh dưỡng mà chúng mang lại? Hoàng Gia sẽ giúp bạn có câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về hạt macca
Hạt macca là một loại hạt có nguồn gốc từ Úc. Hạt macca có kích thước nhỏ, hình bầu dục, màu kem sữa, có vị bùi ngậy. Hạt macca được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Hạt macca là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất như đồng, magiê và selen. Chúng cũng chứa axit béo omega-3 và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú, hạt macca được cho là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ổn định đường huyết, cải thiện chức năng não bộ và tăng cường hệ miễn dịch.
Thành phần dinh dưỡng của hạt macca
Hạt macca là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp nhiều chất béo lành mạnh, protein, vitamin, và khoáng chất. Cụ thể, trong 100 gram hạt macca chứa:
- Chất béo: 70 gram
- Protein: 21 gram
- Carbohydrate: 11 gram
- Vitamin E: 29% giá trị hàng ngày (DV)
- Magiê: 28% DV
- Sắt: 15% DV
- Đồng: 100% DV
Lợi ích của hạt macca mang đến cho sức khỏe người sử dụng
Hạt macca cũng giống như gạo lứt ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Giảm cholesterol xấu: Hạt macca chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hạt macca giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, như xơ vữa động mạch, đột quỵ, và đau tim.
- Tăng cường trí nhớ: Hạt macca chứa nhiều vitamin E, có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.
- Tốt cho xương khớp: Hạt macca chứa nhiều magiê, có tác dụng tăng cường sức khỏe xương khớp, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, như loãng xương, viêm khớp.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư: Hạt macca chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Cách ăn hạt macca đúng cách
Hạt macca có thể được ăn trực tiếp, hoặc dùng để chế biến các món ăn khác, như salad, sữa chua, bánh ngọt,...
Lưu ý khi ăn hạt macca
Để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa tác dụng của hạt macca, cần lưu ý những điểm sau khi ăn hạt macca:
- Ăn hạt macca nguyên hạt: Hạt macca nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hạt macca đã qua chế biến.
- Ăn hạt macca đúng cách: Không nên ăn hạt macca quá nhiều trong một lần, vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Nên ăn hạt macca đều đặn mỗi ngày để phát huy tối đa tác dụng của hạt macca.
- Bảo quản hạt macca đúng cách: Hạt macca nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Nên ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày?
Liều lượng hạt macca phù hợp với mỗi người phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, sức khỏe, và mục đích sử dụng. Vậy nên ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày? thì câu trả lời sẽ có ngay sau đây. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành nên ăn khoảng 10-15 hạt macca mỗi ngày.
- Trẻ em dưới 12 tuổi: Nên ăn khoảng 5-7 hạt macca mỗi ngày.
- Người cao tuổi: Nên ăn khoảng 10-12 hạt macca mỗi ngày.
- Người đang mang thai hoặc cho con bú: Nên ăn khoảng 15-20 hạt macca mỗi ngày.
Những người cần hạn chế ăn hạt macca
Những người mắc các bệnh lý sau nên hạn chế ăn hạt macca:
- Người bị béo phì, thừa cân: Hạt macca chứa nhiều chất béo, do đó những người bị béo phì, thừa cân nên hạn chế ăn hạt macca để tránh tăng cân.
- Người bị bệnh tiểu đường: Hạt macca chứa nhiều carbohydrate, do đó những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn hạt macca để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
- Người bị bệnh gút: Hạt macca chứa nhiều purine, có thể làm tăng axit uric trong máu, do đó những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn hạt macca.
Xem thêm: