Tác dụng của rong biển đối với sức khỏe

Tác dụng của rong biển đối với sức khỏe
Ngày đăng: 27/11/2023 08:03 PM

    Rong biển là loại thực phẩm vô cùng phổ biến tại châu Á và được sử dụng đa dạng trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bạn đã biết rõ về loại nguyên liệu này chưa? Bạn có biết tác dụng của rong biển đối với sức khỏe con người là gì không? Hãy cùng Thực Phẩm Hoàng Gia tìm hiểu về rong biển nhé.

    Rong biển có nguồn gốc từ đâu?

    Rong biển là tên gọi chung cho vô số loài thực vật biển và tảo mọc ở đại dương cũng như ở sông, hồ và các vùng nước khác.Chúng có nhiều màu sắc từ đỏ, xanh lá cây, nâu và đen và cũng có kích thước khác nhau, từ kính hiển vi đến những khu rừng dưới nước rộng lớn. Rong biển được tìm thấy ở các bờ biển trên khắp thế giới, nhưng phổ biến hơn ở các nước châu Á..

    Rong biển có những loại nào ?

    Rong biển theo màu sắc

    • Rong Biển Xanh (Chlorophytes) - Xà Lách Biển, Umibudo
    • Rong biển nâu (Phaeophytes) - Kombu, Wakame, Arame, Hijiki
    • Rong biển đỏ (Rhodophytes) - Nori, Dulse, Irish Moss

    Rong biển ăn được

    • Wakame: Wakame hay còn gọi là mù tạt biển, là một loại rong biển có màu xanh đậm thường được tìm thấy trong súp miso. Nó có vị ngọt, kết cấu mịn mượt và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào.
    • Kombu: Kombu cũng là một loại tảo bẹ và là một trong những loại rong biển ăn được phổ biến nhất ở Đông Á. Hokkaido, hòn đảo lớn nhất ở Nhật Bản, là một trong những nơi sản xuất kombu lớn nhất. Kombu thường được nấu trong nước với vảy cá ngừ vằn (cá ngừ vằn), là thành phần chính của dashi, nước súp trong miso và ramen.
    • Nori: Là một loại rong biển có màu đỏ đậm, chuyển sang màu xanh đậm khi khô. Đây là loại rong biển nổi tiếng nhất ở thế giới. Các nhà hàng Nhật Bản sử dụng nori để bọc cuộn sushi và onigiri (cơm nắm). Trong khi một số loại rong biển cần được hoàn nguyên trong nước thì tấm nori được sử dụng ở dạng khô. 
    • Dulse: Dulse là một loại rong biển màu đỏ từ vùng nước lạnh hơn ở phía bắc Đại Tây Dương và phía bắc Thái Bình Dương. Nó được sử dụng trong súp, nướng thành khoai tây chiên, thậm chí dùng làm gia vị cho thịt. Người Ireland sử dụng tảo dulse để làm bánh mì soda nổi tiếng của họ.
    • Hijiki: Là một loại rong biển màu nâu, khi khô sẽ chuyển sang màu đen và trông giống như những cành cây nhỏ, mỏng. Nó được lấy từ bờ biển đầy đá của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhiều người tận dụng Hijiki để làm nguyên liệu cho các món xào hoặc ăn kèm với cá..
    • Rau diếp biển: loài tảo xanh lam ăn được này chủ yếu được tìm thấy dọc theo bờ biển. Còn được gọi là nori xanh.

    Tác dụng của rong biển là gì ? 

    Quản lý cân nặng

    Tác dụng của rong biển được nhiều người biết đến nhất là quản lý cân nặng. Rong biển có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất béo Omega 3 và chất xơ. Vì vậy, ăn rong biển có thể giúp bạn no lâu hơn. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng các chất có trong rong biển giúp tăng sản xuất một loại protein chuyển hóa chất béo hiệu quả. 

    Hỗ trợ đường ruột

    Với hàm lượng chất xơ cao, nhiều người tận dụng tác dụng của rong biển để hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Bất kỳ sự mất cân bằng nào của vi khuẩn tốt và xấu trong đường tiêu hóa đều có thể dẫn đến bệnh tật và vì chất xơ trong rong biển làm chậm quá trình tiêu hóa nên vi khuẩn tốt trong ruột có thể ăn chất xơ trong rong biển và phát triển. Khoảng 25 đến 75% trọng lượng của rong biển khô là chất xơ.

    Hỗ trợ tuyến giáp

    Các hormone do tuyến giáp tiết ra có nhiệm vụ tăng trưởng, sản xuất năng lượng và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Trong đó, tác dụng của rong biển là cung cấp một lượng lớn i-ốt từ hàm lượng muối dưới nước, đặc biệt một tờ giấy khô có thể chứa 25 đến 1682% lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày (RDI). Do đó, bạn có thể tận dụng tác dụng này để bổ sung i-ốt vào cơ thể.

    Ổn định đường trong máu

    Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy tác dụng của rong biển trong kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách cân bằng lượng đường trong máu. Rong biển màu nâu được sử dụng trong nghiên cứu này có chứa fucoxanthin, có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cũng giúp kháng insulin và kiểm soát lượng đường tăng đột biến sau khi ăn một bữa ăn nhiều đường.

    Chống lão hóa

    Tác dụng của rong biển được tận dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp. Rong biển được biết đến với đặc tính giữ ẩm, chống lão hóa và chống viêm. Do đó, nhiều thương hiệu nỗi tiếng đã tận dụng chính rong biển để sản xuất mặt nạ dưỡng da, kem dưỡng da, serum chống lão hóa, dầu gội và thậm chí cả kem đánh răng 

    Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

    Rong biển có thể làm giảm nồng độ estrogen, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. 

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng của rong biển giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách chống lại các virus và ngăn chúng xâm nhập vào hệ thống của cơ thể. 

    Cải thiện tim mạch

    Nhiều chuyên gia nhận định tác dụng của rong biển trong điều trị và cải thiện tim mạch. Nó cũng có thể giúp giảm cholesterol LDL và mức cholesterol toàn phần. 

    Rong biển có rất nhiều công dụng không chỉ với sức khỏe mà còn đối với môi trường. Bạn có thể biết thêm thông tin về tác dụng của rong biển và những thực phẩm dinh dưỡng khác thông qua blog chia sẻ kiến thức 

    Xem thêm: 

    5 Tips mua bánh rong biển kẹp hạt giá sỉ- giá rẻ tận gốc

     

    0
    Zalo
    Hotline