Thông tin về ngũ cốc 20 loại hạt

Thông tin về ngũ cốc 20 loại hạt
Ngày đăng: 28/12/2023 11:29 PM

    Bữa ăn hàng ngày là nền tảng để xây dựng cơ thể con người và duy trì sự sống, là điều mà cần được chú trọng trong cuộc sống hiện nay. Có thể nói thật tuyệt cho những ai khéo léo kết hợp các loại ngũ cốc vào trong chế độ ăn uống. Ngoài việc làm cho món ăn có nhiều hương vị đa dạng hơn, chúng cũng bổ sung lượng lớn dưỡng chất khác nhau cho cơ thể. Từ những nhu cầu thiết thực đó, ngũ cốc 20 loại hạt được sử dụng để đáp ứng 2 tiêu chí quan trọng trên. Bạn đã từng nghe qua ngũ cốc 20 loại hạt chưa? Cùng Hoàng Gia Food tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

    Thành phần có trong ngũ cốc 20 loại hạt

    Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

    Để một loại ngũ cốc được coi là nguyên hạt, nó phải được hoàn chỉnh, nghĩa là có đầy đủ ba phần: cám, hay còn gọi là vỏ và là nơi tìm thấy hầu hết các chất dinh dưỡng; nội nhũ, là phần giữa; và mầm, đó là hạt giống.

    Ngũ cốc 20 loại hạt là gì?

    Ngũ cốc 20 loại hạt là sự kết hợp 20 loại ngũ cốc nguyên hạt. Sự kết hợp này tạo nên sự đa dạng hương vị và được khuyến khích vì bổ sung nhiều dưỡng chất khác nhau cho cơ thể. 

    Ngũ cốc 20 loại hạt có thể bao gồm: Yến mạch, hạt lanh, hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt giống hướng dương, hạt bí ngô, hạt hạch lựu, hạt quả dứa, hạt quả mâm xôi, hạt gạo lức, hạt yến mạch, hạt hạch lựu, hạt quinoa, hạt óc chó, hạt hạch lựu, hạt hạch lựu, hạt hạch lựu, hạt hạch lựu, hạt hạch lựu.

    Lợi ích sức khỏe khi kết hợp ngũ cốc 20 loại hạt

    Ngũ cốc 20 loại hạt rất quan trọng đối với sức khỏe và góp phần ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng cho chúng ta. Sự kết hợp ngũ cốc 20 loại hạt góp phần cung cấp vitamin, khoáng chất, carbohydrate phức hợp và chất xơ cho cơ thể. Hơn nữa, chúng rất quan trọng đối với:

    • Phòng ngừa táo bón

    • Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết;

    • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (can thiệp vào quá trình hấp thu chất béo);

    • Giúp kiểm soát cân nặng (thúc đẩy cảm giác no hơn);

    • Và chúng rất hữu ích trong việc kiểm soát đường huyết (chúng cản trở quá trình hấp thụ đường)

    Một số khuyến nghị khi sử dụng ngũ cốc 20 loại hạt

    Cân nhắc bệnh nền trước khi sử dụng

    Những người mắc bệnh celiac, viêm túi thừa, tiểu đường và bệnh nhân chạy thận cần được hướng dẫn về y tế và dinh dưỡng trước khi tiêu thụ một số loại ngũ cốc nguyên hạt do một số hợp chất cần thận trọng trong một số bệnh lý. 

    Chuẩn bị trước khi tiêu thụ

    Không phải ngũ cốc nguyên hạt nào cũng có thể được sử dụng trực tiếp. Trong trường hợp ngũ cốc nguyên hạt mua dạng mảnh đã được nấu chín và chế biến trước đó, chúng có thể được tiêu thụ trực tiếp cùng với trái cây và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cẩn thận với một số loại ngũ cốc nếu như bạn có ý định tự làm ngũ cốc 20 loại hạt.

    Các loại ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo và quinoa, phải được ngâm để thúc đẩy tính thấm của màng. Hạt quinoa có thể tạo ra vị đắng khi chế biến và cần phải cẩn thận.

    • Cách làm với quinoa: ngâm quinoa trong 20 đến 30 phút, dùng nước lọc, ở nhiệt độ phòng, cuối cùng, loại bỏ bọt hình thành và rửa lại quinoa dưới vòi nước chảy (nước lạnh).
    • Bằng cách này, nó sẽ sẵn sàng để xào với hành tây, nếu bạn thích hoặc nấu trong nước, theo tỷ lệ 2: 1, nghĩa là đối với mỗi phần quinoa, hãy sử dụng 2 lít nước. Duy trì tỷ lệ này khi nấu gạo lứt.

    Nên sử dụng vào bữa sáng 

    Việc tiêu thụ ngũ cốc 20 loại hạt có thể thực hiện trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn ngũ cốc 20 loại hạt vào bữa sáng sẽ thúc đẩy nguồn cung cấp năng lượng nhiều hơn, điều này rất quan trọng để bắt đầu các hoạt động hàng ngày. Vì chất xơ mang lại lợi ích cho cơ thể, khi tiêu thụ vào buổi sáng sẽ giúp tăng cảm giác no, cải thiện quá trình vận chuyển của đường ruột, giảm táo bón và giảm lượng đường trong máu về lâu dài.

    Đối với bữa ăn sáng, chuyên gia dinh dưỡng gợi ý dùng ngũ cốc 20 loại hạt để ăn kèm với trái cây, các sản phẩm từ sữa, cháo và khi chế biến bánh ngọt.

    Một số mẹo tiêu dùng

    Chuyên gia dinh dưỡng khuyên: “Điều tốt nhất là luôn cố gắng có một bữa ăn đa dạng”. Do đó, bạn có thể cân nhắc dùng ngũ cốc 20 loại hạt vào bữa ăn như thành phần chính trong bánh rong biển kẹp hạt, sữa, salad, granola,... Ngoài ra, bạn có thể nghiền ngũ cốc 20 loại hạt thành bột và uống chúng với nước nóng vào bữa sáng hoặc dùng làm nước sinh tố cho bữa ăn phụ, chúng sẽ khiến bạn cảm thấy no bụng và dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, rắc bột ngũ cốc 20 loại hạt vào trong các món ăn như cháo, súp,... cũng là lựa chọn lý tưởng. 

    Cần lưu ý lựa chọn ngũ cốc 20 loại hạt ít đường hoặc không đường để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe.

    Xem thêm:
    Những điều cần biết về ngũ cốc 9 loại đậu

     

    0
    Zalo
    Hotline