Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ loại nào tốt hơn?

Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ loại nào tốt hơn?
Ngày đăng: 30/06/2024 12:08 PM

    Tìm hiểu về gạo lứt 

    So sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ loại nào thì tốt hơn?1

    Gạo lứt có nhiều tên gọi khác nhau như gạo tẻ, gạo thường, gạo thơm. Đó là một dạng gạo nguyên chất chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu cứng, không ăn được. Gạo lứt bao gồm ba thành phần chính: lớp cám, mầm gạo và nội nhũ. Loại gạo này giữ được giá trị dinh dưỡng nhờ giữ nguyên các thành phần này, khiến nó trở thành loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

    Gạo lứt được phân thành 3 loại chính dựa vào màu sắc của lớp bên ngoài: gạo lứt đen (gạo lứt tím), gạo lứt đỏ và gạo lứt nâu (gạo lứt thông thường). Trong số này, gạo lứt đen và gạo lứt đỏ mang lại lợi ích dinh dưỡng vượt trội so với gạo lứt thông thường.

    Gạo lứt đen


    Gạo lứt đen hay còn gọi là trà xanh hoặc trà nâu tím là một loại gạo cổ xưa và quý hiếm từng chỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc ở Trung Quốc cổ đại. Loại gạo này có lớp vỏ ngoài màu đen bóng, bên trong có lớp bột trắng. Khi nấu chín, nó chuyển sang màu tím đậm do có chứa hợp chất chống oxy hóa anthocyanin.

    Gạo lứt đỏ


    Gạo lứt đỏ được phân biệt bởi lớp vỏ màu đỏ đặc trưng. Phần bên trong của gạo lứt đỏ có màu trắng ở một số loại hoặc màu hồng ở một số loại khác, chẳng hạn như gạo huyết rồng. Vỏ cám đỏ cũng được tạo ra bởi chất chống oxy hóa anthocyanin, tương tự như quá trình tạo ra gạo lứt đen.

    So sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ loại nào tốt hơn?

     

    So sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ loại nào thì tốt hơn?2

    Giống nhau

    Hỗ trợ giảm cân: Tất cả các loại gạo lứt đều giàu chất xơ, khiến chúng trở thành một phần thiết yếu trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Tiêu thụ gạo lứt làm tăng hàm lượng chất xơ trong cơ thể, nhanh chóng làm no dạ dày, tạo cảm giác no, kéo dài thời gian trước khi dạ dày rỗng. Điều này giúp kiểm soát cơn đói và hỗ trợ giảm cân thành công.

    Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Gạo lứt làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến trong và sau bữa ăn. Điều này làm cho gạo lứt có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp ổn định lượng đường trong máu.

    Tăng cường sức khỏe tim mạch: Gạo lứt cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim nguy hiểm như nhồi máu cơ tim và tắc nghẽn động mạch.

    Tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Chất xơ trong gạo lứt hỗ trợ tiêu hóa, giảm khát và táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, gạo lứt còn giúp giảm bớt sự khó chịu liên quan đến ung thư và đau mô liên kết.

    Khác Nhau

    Loại gạo lứt đỏ hay đen nào tốt hơn? Cả gạo lứt đen và gạo lứt đỏ đều mang lại những lợi ích tương tự. Tuy nhiên, gạo đỏ, đặc biệt là loại gạo máu rồng, chứa hàm lượng sắt và chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại gạo khác, trong đó có gạo đen.

    Gạo lứt đen được ưa chuộng hơn một chút vì độ mềm và hương vị thơm ngon. Khi nấu chín, từng hạt nếp dẻo và ngọt nên rất hấp dẫn. Điều này đã mang lại cho gạo lứt đen một lợi thế đáng kể trên thị trường hiện nay.

    Đối với gạo lứt đỏ muốn hạt mềm, thơm đòi hỏi phải ngâm trong thời gian dài, từ 12 – 24 giờ. Phương pháp này còn giúp khai thác các chất dinh dưỡng có trong gạo.

    Gạo lứt đỏ chứa GABA nhiều gấp 10 lần so với gạo thường. GABA là hợp chất có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, giúp tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng, thúc đẩy thư giãn hiệu quả. Vì vậy, bạn sẽ nhận được dinh dưỡng tối đa từ gạo lứt đỏ khi được phép nảy mầm.

    Trên đây là một số so sánh và hiểu biết sâu sắc về gạo lứt đen và gạo lứt đỏ được Hoàng Gia Food tổng hợp tới bạn đọc. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được loại gạo phù hợp để chăm sóc tốt sức khỏe của bản thân và gia đình.

    0
    Zalo
    Hotline