Chế độ ăn uống là nền tảng của sức khỏe tim mạch. Tầm quan trọng của việc tiêu thụ thực phẩm tốt cho tim mạch đã được công nhận rộng rãi, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tim mạch. Việc bổ sung thường xuyên những thực phẩm này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim cho cả cá nhân và gia đình họ.
Tầm quan trọng của thực phẩm tốt cho tim
Việc bổ sung thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tim quan trọng như thế nào trong việc chăm sóc sức khỏe tim mạch?
Trong khi việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, thiếu vận động và cholesterol cao là rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, thì chế độ ăn uống cân bằng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc bổ sung thực phẩm tốt cho tim vào bữa ăn của bạn không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng tim tối ưu. Về bản chất, để có nền tảng của sức khỏe tim mạch tổng thể ta cần một chế độ ăn bổ dưỡng.
Nguyên tắc ăn uống và bổ sung thực phẩm có lợi cho người bệnh tim
Kiểm soát lượng thức ăn nạp vào
Kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể quan trọng tương tự như việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn quá nhiều có thể gây căng thẳng cho dạ dày và dẫn đến tăng cân, một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim mạch và huyết áp cao. Do đó, điều cần thiết là phải ăn chậm, nhai kỹ, ăn vừa phải và ngừng ăn khi bạn cảm thấy no khoảng 70-80%.
Tăng lượng rau và trái cây nạp vào cơ thể
Việc bổ sung nhiều rau xanh và trái cây vào chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng. Những thực phẩm này giàu vitamin,chất xơ và khoáng chất nhưng lượng calo thấp. Lý tưởng nhất là bạn nên tiêu thụ khoảng 500 gam rau và trái cây mỗi ngày. Đa dạng hóa lượng thức ăn nạp vào cơ thể bằng nhiều loại rau và trái cây khác nhau, đồng thời cắt giảm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao như thịt đỏ, đồ ăn nhiều chất béo và đồ ăn nhanh. Rau và trái cây cũng cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Bạn có thể bổ sung rau và trái cây vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách, chẳng hạn như nấu súp, trộn salad, ăn trực tiếp, xay nhuyễn hoặc ép nước. Nên ưu tiên sản phẩm tươi hơn sản phẩm đông lạnh, đóng hộp hoặc sấy khô để tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng.
Ngũ cốc nguyên hạt - Nguồn thực phẩm tuyệt vời cho người mắc bệnh tim
Ngũ cốc nguyên hạt rất được khuyến khích cho những người mắc bệnh tim vì chúng giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan và beta glucan. Các thành phần này giúp hạ thấp mức cholesterol và huyết áp. Do đó, việc bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn thay vì các sản phẩm ngũ cốc tinh chế sẽ có lợi.
Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị: Yến mạch nguyên hạt, gạo lứt, lúa mạch, hạt diêm mạch, bánh mì nguyên hạt, v.v.
Các loại ngũ cốc cần hạn chế: Bột mì trắng, ngũ cốc tinh chế, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh rán, bánh quy, mì ăn liền/bún và bỏng ngô.