Cơm gạo lứt ngũ cốc và những điều có thể bạn chưa biết

Cơm gạo lứt ngũ cốc và những điều có thể bạn chưa biết
Ngày đăng: 10/11/2023 09:36 AM

    Khi cuộc sống ngày càng phát triển, khi mọi người ngày càng quan tâm đến sức khỏe hơn, hướng tới một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thì cơm gạo lứt ngũ cốc đã trở thành một món ăn cũng như là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu mà chúng ta không thể phủ nhận. 

    Không chỉ là một món ăn quen thuộc hàng ngày trong chế độ ăn kiêng, mà cơm gạo lứt ngũ cốc còn là biểu tượng của sức khỏe và sự cân bằng dinh dưỡng. Hãy cùng Hoàng Gia food khám phá tại sao cơm gạo lứt ngũ cốc trở thành biểu tượng cho sự lựa chọn của sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé.

    Cơm gạo lứt ngũ cốc và những điều mà bạn cần biết

    Cơm gạo lứt ngũ cốc được xem là món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Nguồn ảnh: Internet)

    Thành phần có trong cơm gạo lứt ngũ cốc là gì?

    Cơm gạo lứt ngũ cốc là một loại cơm đặc biệt được chế biến từ gạo lứt và các hạt ngũ cốc trộn lẫn vào nhau.

    Trong đó, gạo lứt được biết đến là loại gạo mà vỏ ngoài của hạt gạo sau khi thu hoạch vẫn còn được giữ nguyên, không bị lột bỏ như gạo trắng thông thường. Các loại hạt ngũ cốc được sử dụng như yến mạch, hạt hạnh nhân, hạt chia, hạt điều, hạt óc chó, và hạt bí xanh cũng có thể được dùng để kết hợp với gạo lứt tạo thành món cơm gạo lứt ngũ cốc.

    Cơm gạo lứt ngũ cốc thường được các tín đồ ăn kiêng quan tâm đến sức khỏe xem như một lựa chọn dinh dưỡng được đánh giá tốt hơn so với gạo trắng thông thường được nhiều người sử dụng. Vỏ ngoài của gạo lứt được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B, khoáng chất và chất chống oxy hóa. 

    Các hạt ngũ cốc được sử dụng trong món cơm gạo lứt ngũ cốc thực hiện chức năng cung cấp thêm chất xơ, protein và chất béo có lợi cho cơ thể.

    Cơm gạo lứt ngũ cốc mang hương vị đặc trưng và có phần khác biệt so với cơm gạo trắng thông thường. Cơm gạo lứt ngũ cốc được nhận xét có vị nhạt, béo và không được mềm bằng cơm từ gạo trắng. Một số người cảm thấy cơm gạo lứt ngũ cốc có cảm giác ngon miệng và ngọt ngào hơn.

    Cơm gạo lứt ngũ cốc chính là một lựa chọn tốt để cung cấp dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể, và đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng hay theo đuổi lối sống thuần chay hoặc quan tâm đến sức khỏe và muốn tăng cường lượng chất xơ và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn.

    Một số loại hạt có thể kết hợp trong món cơm gạo lứt ngũ cốc

    Cơm gạo lứt ngũ cốc và những điều mà bạn cần biết

    Các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng làm nguyên liệu cho món cơm gạo lứt ngũ cốc

    Có nhiều loại hạt ngũ cốc được sử dụng theo mục đích chế biến món ăn hay theo chế độ dinh dưỡng. Đối với món cơm gạo lứt ngũ cốc, thì các loại ngũ cốc mà bạn có thể kết hợp sử dụng như:

    • Yến mạch: Yến mạch là một loại hạt ngũ cốc được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao, với hàm lượng chất xơ, protein, vitamin B, khoáng chất như sắt và magie nhiều. Loại hạt này thường được sử dụng để làm bột yến mạch, hoặc trở thành nguyên liệu chủ đạo trong các món ăn khác như bánh mì, bánh quy, hay cháo yến mạch, bánh gạo lứt ngũ cốc.
    • Hạt chia: Theo nghiên cứu khoa học, hạt chia rất giàu chất xơ, omega-3 và protein. Với đặc điểm nở ra trong nước và tạo thành gel, hạt chia thường được sử dụng trong các món nước ép, sinh tố, món chè trái cây,....
    • Hạt điều: Hạt điều là một loại hạt có hương vị đậm đà và giàu chất béo, protein, vitamin và khoáng chất. Chúng thường được sử dụng làm gia vị, trang trí, hoặc ăn trực tiếp.
    • Hạt đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu phộng, đậu hà lan, đậu ván, đậu đỏ, đậu trắng,... là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn.
    • Hạt bí xanh: Hạt bí xanh cung cấp chất xơ, vitamin E, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng thường được sử dụng trong làm bánh, chế biến món ăn tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.

    Trên đây là 1 số loại hạt ngũ cốc thường được kết hợp cho món cơm gạo lứt ngũ cốc. Bên cạnh đó, các loại hạt ngũ cốc này thường được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau để tạo thành các món ăn ngon miệng, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

    Cơm gạo lứt ngũ cốc và những điều mà bạn cần biết

    Nếu không có thời gian nấu món cơm gạo lứt ngũ cốc bạn có thể sử dụng thanh rong biển ngũ cốc Hoàng Gia được chế biến sẵn

    Cách nấu cơm gạo lứt ngũ cốc thơm ngon mà bạn có thể tham khảo

    Cơm gạo lứt ngũ cốc là món ăn sáng hoặc ăn vặt lành mạnh, bổ dưỡng. Cách nấu cơm gạo lứt ngũ cốc cũng khá đơn giản.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm gạo lứt ngũ cốc:

    • 200g gạo lứt
    • 50g ngũ cốc (yến mạch, hạt điều, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt đậu, ...)
    • 1/2 muỗng cà phê muối
    • 1 thìa dầu ăn
    • 1 củ hành tím

    Cách làm món cơm gạo lứt ngũ cốc tại nhà:

    • Bước 1: Gạo lứt và ngũ cốc rửa sạch, để ráo. Đối với các loại đậu nên ngâm với nước cho mềm
    • Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi và phi thêm ít hành tím
    • Bước 3: Cho gạo lứt và ngũ cốc vào nồi, đảo qua với dầu ăn, sau đó thêm nước xâm xấp mặt gạo.
    • Bước 4: Cho muối vào, khuấy đều.
    • Bước 5: Bật bếp, nấu cơm với lửa lớn cho sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ, đậy nắp và nấu trong khoảng 40 phút.
    • Bước 6: Khi cơm gạo lứt và các loại hạt ngũ cốc đã chín, tắt bếp, ủ thêm khoảng 5 phút cho cơm mềm.
    • Bước 7: Múc cơm ra bát, ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

    Mẹo nấu cơm gạo lứt ngũ cốc ngon:

    • Nên chọn hạt gạo lứt không bị gãy vụn, không có mùi ẩm mốc
    • Ngũ cốc có thể chọn loại hạt bạn yêu thích và không bị hạt lép đối với các loại đậu
    • Nên ngâm gạo lứt và ngũ cốc qua đêm trước khi nấu để cơm mềm hơn và nhanh chín hơn
    • Nếu muốn cơm có vị ngọt tự nhiên, có thể cho thêm một chút đường phèn vào khi nấu.

    Chúc bạn thành công với món cơm gạo lứt ngũ cốc theo công thức từ Hoàng Gia này!

    Xem thêm: 

    Thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông bao nhiêu calo

    0
    Zalo
    Hotline